Xu hướng tâm lý tiêu dùng của khách hàng

Xác định, nắm bắt được các xu hướng tâm lý tiêu dùng khách hàng là một trong những yếu tố quyết định thành công trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Nhận thức được điều quan trọng này ngày 15/06/2013 tại Công ty CP Tư vấn Quản trị HKT đã tiến hành training về các xu hướng tâm lý tiêu dùng của khách hàng.
Theo nghiên cứu của BrainReserve cung cấp cho nhiều khách hàng (Black & Decker, Hoffman – La Roche, Nissan…) dự đoán về các xu hướng tâm lý tiêu dùng có ảnh hưởng tới giới kinh tế trên cơ sở phỏng vấn người tiêu dùng. Nghiên cứu đã xác định được các xu hướng chủ đạo sau:1. Làm mọi việc từ nhà: Khách hàng đăng ký dịch vụ cáp, đặt hàng pizza tại nhà, họ bố trí cẩn thận nội thất cho xe hơi của mình, họ đăng ký trên danh sách đỏ điện thoại, và trang bị hệ thống báo động.
Áp dụng: Nhấn mạnh phần mềm cho phép chủ hay quản lý theo dõi công việc, giám sát được từ xa (từ nhà) (hiện tại dung TeamViewer, phần mềm cty sẽ đáp ứng được trong tương lai gần)
2. Tìm thú vui tiêu khiển: Xu hướng làm việc ít đi, thậm chí ngừng làm việc, để ưu tiên một cuộc sống chất lượng hơn, xu hướng này đặc biệt gắn liền với những lãnh đạo bị stress, họ rời đi tới sống ở vùng nông thôn để mở một nhà hàng nhỏ hay một doanh nghiệp nhỏ.
Áp dụng: Nhấn mạnh phần mềm sẽ giảm tải khối lượng công việc, giúp chủ/nhà quản lý không phải tính toán hàng ngày, chỉ cần click sẽ ra kết quả; từ đó có thời gian nhiều hơn cho việc quản lý nhân sự, chăm sóc khách hàng …

3. Sùng bái tuổi trẻ: Để cảm thấy và trở nên trẻ hơn so với tuổi thực của mình, một số người lớn mặc quần áo trẻ trung, nhuộm tóc, tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ và lựa chọn các chuyến du lịch mạo hiểm.
Áp dụng: Nhấn mạnh tiếp không phải suy nghĩ tính toán nhiều sẽ trẻ lâu hơn, vui vẻ hơn, không bị stress …
4. “Khẳng định cá tính”: Xu hướng muốn khẳng định sự khác biệt và độc đáo của mình thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu riêng của mình.
Áp dụng: Luôn lắng nghe, đồng ý và ủng hộ với những khó khắn “đặc thù” của khách hàng, từ đó giới thiệu các chức năng giải quyết những vấn đề đặc thù này. Sẵn sàng personalize phần mềm theo “đặc thù” của khách về màu sắc, bố trí giao diện, chức năng mới …
5. Các cuộc phiêu lưu viễn tưởng: Các cá nhân tìm kiếm những cảm xúc mới được nuôi dưỡng từ những yếu tố ngoại lai và thần bí (các chuyến du lịch vòng quanh thế giới, đồ ăn, đồ nội thất từ nước ngoài…).
Áp dụng: Nhấn mạnh quản lý đơn giản, như đi chơi, chơi game … quản lý từ xa, mọi thứ đã được làm sẵn.
6. “Cuộc sống nhiều mặt”: Mỗi người ngày càng cố gắng phấn đấu thực hiện tốt nhiều vai trò khác nhau hơn. Ví dụ, rất nhiều phụ nữ nỗ lực thành công trong công việc đồng thời làm một người mẹ hoàn hảo, một người vợ ân cần và là những người năng nổ trong các hoạt động tại địa phương.
Áp dụng: Nhấn mạnh phần mềm sẽ giảm tải công việc cho chủ/nhà quản lý, nhờ đó họ có thể dành thời gian đi chơi, giao lưu bạn bè, chăm sóc gia đình, quản lý công việc kinh doanh khác …, khi cần chỉ cần check từ xa là biết ngay tình hình của hàng.
7. S.O.S (cứu dỗi xã hội và nhân loại): Mọi người đều mong muốn một xã hội có trách nhiệm hơn, đạo đức hơn, hào phóng hơn, và thân thiện với môi trường hơn.
Áp dụng: Nhấn mạnh khả năng giám sát bán chặt chẽ, bảo mật … tính toán chính xác … giao diện thân thiện, dễ sử dụng … màu sắc hài hòa không nhức mắt khi dùng lâu với cường độ cao …
8. “Những phần thưởng nhỏ”: Mỗi người thỉnh thoảng đều dành riêng cho mình những thú vui nho nhỏ. Ví dụ như thưởng thức một chiếc kem Hâagen-Daz, mua một chiếc áo pull đắt tiền, hay một chuyến đi tới Venise ngày cuối tuần.
Áp dụng: Sẵn sàng mở rộng thời hạn bảo hành từ lên 1,5 năm hay 2 năm, đặc biệt 3 năm; giảm giá sản phẩm (theo quy định của công ty)
9. Chủ nghĩa hoan lạc: Chúng ta tìm kiếm niềm vui từ sự kiểm soát bản thân mình và những lối sống khổ hạnh.
Áp dụng: Đối với những người không biết về công nghệ thông tin, nhân mạnh việc sử dụng phần mềm sẽ là một thử thách nhỏ nhỏ nhưng sẽ vô cùng thú vị với họ. Vì phần mềm đơn giản và dễ sử dụng, các chức năng gắn với các nghiệp vụ nhà hàng mà họ đã quen từ lâu. Khi đã thành thạo, họ cũng đã “biết” về công nghệ thông tin, biết áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vào sản xuất kinh doanh.
10. Sinh tồn: Người ta ngày càng khó chống đỡ lại được ý nghĩ về cái chết của mình. Họ cẩn thận với những thứ mình ăn, chăm chút cơ thể mình cẩn thận. Xu hướng này bắt nguồn từ sự phát triển về các thực phẩm có tính dược phẩm, những “thực phẩm chức năng”.
11. Tiêu dùng cảnh giác: Người tiêu dùng ưu tiên tỉ lệ chất lượng/giá cả. Họ cố trở thành những “người tiêu dùng thông minh” bằng cách tận dụng những đợt giảm giá và khuyến mãi. Họ không còn muốn “bị hớ” bởi các sản phẩm không phù hợp hay các dịch vụ không thành công. Nếu họ không tìm được thứ mình muốn tìm, đơn giản là họ sẽ không mua.
Áp dụng: Nhấn mạnh phần mềm được xây dựng theo hướng hiện đại, công nghệ thông tin hóa cao, theo các mô hình nước ngoài như của Pháp, Mỹ …. Vì vậy chức năng vận hành đảm bảo, chất lượng đảm bảo, đặc biệt cty hoạt động theo phong cách chuyên nghiệp nên dịch vụ bảo hành sau bán luôn được đảm bảo nghiêm túc, nhấn mạnh đây là điểm mạnh của cty. Lấy ví dụ so sánh với các phần mềm khác (tự cập nhật tìm hiểu, cần nêu tên cụ thể) là những phàn mềm rẻ, nhưng chất lượng kém, bảo hành hỗ trợ sau bán không có hoặc rất tồi …
12. Neo đậu: Cụ thể việc thực hiện những thói quen cũ trong khuôn khổ một phong cách sống hiện đại, ví dụ như  dùng hương liệu hay ngồi thiền.
Áp dụng: Nhìn chung con người rất sợ thay đổi, người càng cao tuổi càng sợ thay đổi vì sẽ họ sẽ khó hoặc mất công kiểm soát chúng. Vì vậy, khi giới thiệu phần mềm cần nhấn mạnh phần mềm thân thiện, các chức năng quen thuộc như những nghiệp vụ nhà hàng, như những thói quen hay quy trình thông lệ của nhà hàng …
13. Chế độ cộng đồng: Ngày càng có nhiều người tham gia vào các cộng đồng, các nhóm, câu lạc bộ, ít nhiều ổn định, được gây dựng nên từ những niềm đam mê hay từ lợi ích chung (ví dụ, những người hâm mộ của Harley-Davidson); các cộng đồng này tạo ra mối quan hệ xã hội và giúp các thành viên đối mặt tốt hơn với thế giới hỗn loạn ngày nay.
Áp dụng: Cty sẽ tạo ra các cộng đồng “ảo”, sẽ xây dựng forum riêng cho khách hàng của cty.
14. Từ bỏ thần tượng: Xu hướng chuộng tiêu dùng các sản phẩm và các tổ chức có quy mô nhỏ và địa phương.
Áp dụng: Người Việt mới manh nha phát triển đến xu hướng này, khi giới thiệu phần mềm có thể nhấn mạnh tính việt hóa, khả năng personalize cao theo yêu cầu công việc của nhà hàng … hơn là khách hàng mau những phần mềm nổi tiếng, thường chung chung cho những mô hình lớn phổ thông, chứ chưa chắc đã đáp ứng được những “đặc thù” của nhà hàng anh chị.
15. Suy nghĩ nữ tính: Chúng ta thường cho rằng nam giới và nữ giới có các phương thức hành động và suy nghĩ khác hẳn nhau.
Áp dụng: Tùy thuộc vào đối tượng giao tiếp là nam hay nữ, tùy theo cá tính của họ để giới thiệu và trình bày các ý cho phù hợp
16. Đàn ông kiểu mới: mang đặc trưng của các giá trị riêng biệt của khuôn mẫu cổ điển về một “đại trượng phu nam tính và mạnh mẽ” và phù hợp với sự phát triển của “những ông bố kiểu mới” và “những cặp vợ chồng mới” chu đáo.
Áp dụng: Đây chính là xu hướng coi trọng gia đình cũng đang ngày càng được đề cao tại Việt Nam, vì vậy, một lần nữa cần nhấn mạnh phần mềm sẽ đơn gián hóa công việc quản lý, khách hàng sẽ có nhiều thời gian hơn cho các việc riêng (lấy nhiều ví dụ như vừa chăm sóc gia đình vừa quản lý qua máy tính, vừa làm việc cá nhân vừa quản lý …)

Nguồn: Báo cáo Popcorn (Paris: Nhà xuất bản con người, 1994) và tham khảo
Faith Popcorn và L. Marigold, Clicking (Montréal: Nhà xuất bản con người, 1996)