Linh cảm – khả năng kỳ diệu của con người

Có những người thoát chết vì được linh tính mách bảo. Có những phát minh khoa học nhờ vào linh tính. Những câu chuyện về linh cảm vẫn đang là sự bí ẩn. Thậm chí các nhà khoa học cũng chưa khẳng định có hay không giác quan thứ sáu của con người.

Nhiều phát minh ra đời không phải bằng các phương pháp logic mà bằng chính linh cảm của các nhà nghiên cứu. Nhà hóa học người Nga Medeleev đã phát minh ra định luật tuần hoàn các nguyên tố hóa học sau một giấc mơ. Ông đã dành gần trọn cuộc đời mình để tìm hiểu về các nguyên tố hóa học. Loay hoay với rất nhiều công cụ khoa học, Medeleev vẫn không thể xây dựng được bảng tuần hoàn các nguyên tố. Thế rồi trong một giấc mơ, ông thấy bảng tuần hoàn hiện rõ ra trước mắt.

Khi tỉnh giấc, ông đã chép và công bố công trình khoa học nổi tiếng của mình kèm theo phương pháp… nằm mơ. Điều này dấy lên một cuộc tranh luận tốn nhiều giấy mực. Một phe cho rằng đó chính là linh cảm có liên quan đến các thế lực siêu nhiên mà con người không thể biết và giải thích (bất khả tri). Phe khác cho rằng Medeleev đã nghiên cứu hàng chục năm vấn đề này, công trình khoa học đã “ngấm” vào người và khi chín muồi thì kết quả hiện ra trong giấc mơ chỉ là một cách biểu hiện.

Còn nhiều ví dụ khác về linh cảm của các nhà khoa học. Đơn cử như việc viện sĩ Xobolev của Nga tìm ra kim cương ở vùng Lakutsk, viện sĩ Muratov tìm ra dầu mỏ ở vùng Tây Xiberi. Những phát hiện của họ đều bằng linh tính. Bản thân các nhà khoa học cũng không thể hiểu nổi những thành công của họ phần nhiều do kiến thức, kinh nghiệm hay do linh tính mách bảo.

Nhiều nhà quân sự, chính trị cũng có khả năng linh cảm trước một số vấn đề. Một số người cũng nhờ “giác quan thứ sáu” mà thoát chết.
Thủ tướng Anh Churchill đã thoát chết trong gang tấc do linh tính mách bảo. Năm 1944, khi Thế chiến thứ 2 đang diễn ra ác liệt, một lần Churchill đang chuẩn bị rời trận địa thì máy bay oanh tạc của Đức ập đến. Người lái xe vội vàng nổ máy cho xe đi. Không hiểu sao, Churchill không chịu vào xe mà vòng chạy ra phía sau. Đúng lúc ấy, một quả bom nổ cạnh cửa xe làm thành một hố bom lớn, ngay chỗ Churchill vừa đứng. Ông đã viết trong hồi ký: “Dường như có một sức mạnh nội tâm đã mách bảo tôi phải rời ngay chỗ đứng”.

Sau này, các nhà khoa học đã lý giải rằng trong cơ thể con người có một “hệ thống cảnh báo vô hình”. Hệ thống linh cảm này đã tồn tại và tiến hóa trong hàng triệu năm. Nó nhắc nhở con người những dấu hiệu của sự nguy hiểm để phòng và tránh, giống như một thứ vũ khí vô hình trong cuộc đấu tranh sinh tồn của tự nhiên. Ở một số ít người, hệ thống này hoạt động mạnh; còn ở đa số là “yếu ớt” và chỉ bộc lộ trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Con người có thể linh cảm được cái chết

Không ai có thể biết trước thời điểm nào và nguyên nhân gì sẽ dẫn dắt mình sang thế giới bên kia. Tuy nhiên, với một số người sắp đối mặt với cái chết, tiềm thức lại mách bảo cho họ hoặc người thân. Người ta gọi đó là thần giao cách cảm khi lưỡi hái tử thần đang cận kề.

Ông Grigoriy Doronin ở thị trấn Sergiev Posad, miền đông nam nước Nga kể lại: Tối đó vợ ông đi làm về, căng thẳng, mệt mỏi. Bà đột nhiên bật ra câu nói: “Em thấy chán nản quá. Chắc em chẳng còn ở thế giới này được bao lâu nữa”. Ngày hôm sau, hai vợ chồng họ gặp tai nạn ôtô, người vợ qua đời.

Nhà thơ Nga Lermontov đã kể lại câu chuyện khi ông còn là sĩ quan biên phòng ở Kabkaz. Một hôm, ông đang ngồi đánh bài với lính của mình và nhìn thấy một người có vẻ khác lạ hiện rõ trên nét mặt so với ngày thường. Lermontov bèn nói với người ấy: “Anh phải đề phòng, có lẽ anh sắp bị chết bất đắc kỳ tử. Đêm nay, anh nên ngủ lại ở đồn biên phòng và sáng mai hãy về”. Người lính ấy không tin, ra về và dọc đường đã bị một người say rượu đâm chết.

Nhóm bác sĩ người Mỹ là William Green, Stefan Goldstein và Alex Moss, chuyên nghiên cứu hiện tượng chết, đã tìm hiểu hàng nghìn câu chuyện ẩn đằng sau các bệnh nhân ra đi “bất đắc kỳ tử”. Các kết quả cho thấy, đa số họ có những hành động khác thường hay những lời nói gở trước cái chết của mình.

Có hay không khả năng linh cảm?

Nhiều nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới đã nghiên cứu về hiện tượng nhìn thấy trước tương lai. Một phòng thí nghiệm được dựng nên ở Matxcơva (Nga) vào cuối những năm 1970 để tìm hiểu về hiện tượng linh cảm. Các nghiên cứu cho thấy, một số người dường như được trang bị khả năng nhìn thấy tương lai và nói trước những sự kiện mà họ có thể không biết gì về nó.

Theo một số học giả, tất cả những em bé sơ sinh đều được trời phú cho ít nhất là 7 năng lực, trong đó có khả năng nhìn trước tương lai và thần giao cách cảm. Tuy nhiên, hai năng lực đặc biệt này biến mất mà không để lại dấu vết trong vòng 6-7 năm sau đó.

Tại sao chúng lại biến mất? Bất chấp vô số bằng chứng được ghi nhận về khả năng tiên tri, đến nay người ta vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng nào.

Nhà khoa học Ronald Rensink thuộc Đại học Biritish Columbia, Canada, cho rằng có khả năng tồn tại một vài dạng giác quan bí ẩn của con người. Ông gọi đó là “ishgt”. Trong thí nghiệm của mình, ông cho 40 người xem một loạt ảnh rung rinh trên một màn hình máy tính. Mỗi bức ảnh xuất hiện trong khoảng 1/4 giây và sau đó là màn hình nền màu xám trong thời gian ngắn. Đôi khi bức ảnh giữ nguyên gốc, đôi khi có thay đổi nhỏ rất khó nhận ra.

Khoảng 1/3 số người tham gia cho biết họ cảm thấy bức ảnh đã biến đổi. Rensink cho rằng hệ thống thị giác của chúng ta có thể đã tạo cảm giác mạnh về điều gì đó thay đổi, ngay cả khi chúng ta không hình dung được sai khác đó trong ký ức. Ông chưa lý giải được quá trình vật lý nào đã tạo ra ishgt, nhưng cho biết có thể xác định sự tồn tại của hiện tượng này thông qua việc chụp ảnh não. Ishgt cũng có thể tác động tới các giác quan khác, chẳng hạn gây ra linh cảm rằng có ai đó đứng sau lưng, mặc dù mắt ta không nhìn thấy người đó.