Người thức khuya sáng tạo hơn

Bạn làm việc tốt nhất vào ban đêm? Hãy yên tâm bởi một nghiên cứu mới cho rằng những “con cú đêm” lại là những người có óc sáng tạo.

Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải đầy đủ vì sao người của đêm lại sáng tạo hơn, nhưng nó có thể là do thích nghi với lối sống khác thường.

“Ở trong một tình cảnh khác biệt với thói quen thông thường, những người hoạt động ban đêm này sẽ phát triển một tâm hồn phóng khoáng và khả năng tìm kiếm giải pháp thay thế độc đáo”, giáo sư Marina Giampietro, tác giả nghiên cứu, nói.

Các nhà nghiên cứu Italy tại khoa Tâm lý học thuộc Đại học Sacred Heart ở Milan đã tìm hiểu 120 đàn ông và phụ nữ ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Sau khi những người tham gia được chia thành 3 dạng làm việc buổi tối, buổi sáng, hoặc trung gian, họ thực hiện 3 bài kiểm tra đo độ sáng tạo. Những người hoạt động ban đêm đạt điểm cao hơn hẳn trong các yếu tố như sự linh hoạt, khả năng phát sinh, sự lưu động, độc đáo, còn những người hoạt động ban sáng hay trung gian vất vả lắm mới đạt quá điểm 50.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy tuổi tác không ảnh hưởng tới sự sáng tạo. Những người già vẫn duy trì được khả năng sáng tạo của mình.

Hans Van Dongen, thuộc Trung tâm nghiên cứu hoạt động và giấc ngủ của Đại học bang Washington, cho biết việc một người thuộc type hoạt động ban sáng hay ban đêm là do não quy định. Họ đã tìm thấy một nhóm tế bào não gọi là suprachiasmatic nuclei gửi tín hiệu tới cơ thể đồng bộ với thời gian trong ngày. Chiếc đồng hồ sinh học này chạy sớm 2 giờ ở những người hoạt động ban sáng và 2 giờ muộn hơn ở người hoạt động ban đêm.