Vì sao chọn quà cho người yêu luôn khó?

Nếu bạn muốn một máy chơi nhạc mp3 mùa Giáng sinh này mà người yêu lại mua cho bạn đài radio thì cũng đừng thất vọng. Một nghiên cứu mới khẳng định hiểu rõ một ai đó không chắc đã giúp bạn đoán đúng sở thích của người ấy.

Nghiên cứu lý giải vì sao mọi người thường phỏng đoán nhầm và rốt cục chọn phải món quà không vừa ý cho người mà mình yêu thương nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan và Bỉ đã mời 35 cặp nam nữ yêu nhau ít nhất 6 tháng phỏng đoán sở thích của bạn đời về đồ nội thất. Đầu tiên, tất cả 70 người chọn ra căn phòng ngủ ưng ý nhất từ 30 kiểu mẫu. Tiếp đến, một nửa được yêu cầu phỏng đoán sở thích của người mình yêu, trong khi nửa còn lại đoán sở thích của một người hoàn toàn xa lạ.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng biết rõ về một ai đó thực ra lại khiến cho việc chọn một món quà hoàn hảo trở nên khó khăn hơn. Không chỉ mọi người quá tự tin về những gì mình đã biết ở người kia, mà họ còn có xu hướng “suy bụng ta ra bụng người”.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy sự tương đồng giữa 2 người làm lấn át những thông tin mà họ thu thập được”, các tác giả viết. “Thông tin mà mỗi người thu được từ bạn đời là vô cùng rộng lớn. Khối kiến thức phức tạp này khiến người đoán quá tự tin về bản thân, khiến họ không cần xem xét đến từng thái độ phản ứng cụ thể”.

Giáo sư tâm lý học Joseph Forgas tại Đại học New South Wales, Australia, cho rằng chẳng có gì lạ khi mọi người thường chọn nhầm quà cho người khác, bởi chính họ cũng mua sai đồ cho bản thân.

“Thực ra mọi người đều đã có đủ những thứ thiết yếu, nên hầu hết các cuộc mua sắm tuỳ ý thường là những vật dụng mà họ không thực sự cần đến, như những thứ chỉ mang tính biểu trưng, hay có giá trị sử dụng rất ít”.

“Mọi người thường không đánh giá đúng những tuyên ngôn mà các sản phẩm mang lại. Chẳng hạn một số người cho rằng mua một chiếc Ferrari màu đỏ sẽ thể hiện quyền lực và sự giàu có, nhưng người khác lại cho rằng nó phản ánh sự kém năng lực trong tình dục”.