Vì sao người trẻ học dễ hơn?

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh, tìm thấy người lớn học khó khăn hơn trẻ em bởi bộ não của họ lưu trữ thông tin theo một cách khác.

Các chuyên gia cho biết não người trẻ có thể tiếp thu thứ mới nhanh hơn, nhưng não người già lại lưu trữ thông tin một cách hiệu quả hơn.

Nhóm tìm hiểu về quá trình xử lý tế bào thần kinh ở chuột già và chuột non. Tế bào thần kinh giao tiếp bằng cách gửi tín hiệu thông qua các khớp thần kinh. Nhưng một số khớp bị câm và không hoạt động khi tín hiệu hoá học được chuyển qua các tế bào.

Nhóm sử dụng công nghệ chụp hình laser có độ chi tiết cao để tìm hiểu các khớp thần kinh hoạt động như thế nào. Họ tập trung vào hoạt động điện tử và cử động của phân tử ion canxi. Nhóm tìm thấy những khớp thần kinh bị câm nổi trội hơn ở não trẻ – hoạt động tích cực khi những ký ức mới được thu nạp.

Ở não già hơn có ít khớp câm hơn – có thể là do chúng đã bị sử dụng hết. Điều này có nghĩa là não phải sử dụng lại những khớp không bị câm, gia tăng công suất cho chúng để tăng cường hoạt động truyền tín hiệu thần kinh.

Tiến sĩ Nigel Emptage, nhận định kết quả có thể giúp lý giải sự khác biệt trong việc học của người lớn và người trẻ. “Trẻ con bao giờ cũng lưu trữ thông tin mới nhanh hơn, chẳng hạn như ngôn ngữ. Nhưng khi lớn lên, việc ghi nhớ sẽ trở nên khó khăn hơn. Đó là do cách chúng ta lưu trữ thông tin đã thay đổi về mặt cơ bản, vì chúng ta phải viện đến những bộ phận đã qua sử dụng”.