Đàn ông khóc là chuyện bình thường

Trong khi hàng triệu người dõi theo trái bóng lăn tại World Cup 2006, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy quan niệm của công chúng về việc đàn ông rơi nước mắt đã thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, hình ảnh những cầu thủ thua trận khóc nức nở, như Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha chẳng hạn, vẫn không được đánh giá cao cho lắm. Thay vào đó, người ta coi một khuôn mặt cố nén nỗi xúc động với giọt nước mắt âm thầm lăn trên má mới là dấu hiệu của sức mạnh đàn ông đích thực.

Các nhà tâm lý đã tìm hiểu trên gần 300 người và tìm thấy một người đàn ông khóc khi đối mặt với một nỗi buồn ghê gớm được đánh giá cao hơn là một cô nàng sụt sùi.

“Một số biểu hiện xúc cảm vốn thường không được phép xuất hiện ở đàn ông thì nay đã hoàn toàn chấp nhận được”, giáo sư Stephanie Shields, đứng đầu nghiên cứu, nói. Trước đó người ta vẫn cho rằng đàn ông khóc thì quá nhạy cảm và yếu đuối.

Bà Shields lý giải rằng quan niệm của công chúng đã thay đổi sâu sắc từ sau những sự kiện đẫm máu như vụ khủng bố 11/9, vụ bắn súng ở trường học Dunblane và cái chết của công nương Diana. Trong tất cả những trường hợp này, người ta đều đã thấy những người đàn ông mạnh mẽ khóc trước đám đông.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nước mắt của bạn được đánh giá dựa trên 3 điều”, Shields tại Đại học Pennsylvania cho biết.

“Đầu tiên là bạn khóc về cái gì. Nếu đó là một điều vô cùng quan trọng, như sự ra đi của một người thân, điều đó là ý nghĩa bởi đó là thứ mà bạn không thể kiểm soát được”.

“Điều thứ 2 là bạn khóc như thế nào. Hình ảnh nước mắt nước mũi giàn dụa vẫn bị đánh giá tiêu cực hơn là một đôi mắt rưng rưng, nó cho thấy sự xúc động đang dâng trào nhưng vẫn chứng tỏ bạn làm chủ được bản thân”.

“Yếu tố thứ 3 là đàn ông. Chúng tôi tìm thấy khi tình huống thực sự nghiêm trọng và tất cả mọi người đều khóc, thì lợi thế sẽ dành cho đàn ông. Bởi người ta tự cho rằng một khi đàn ông rơi nước mắt thì điều đó hẳn rất quan trọng”.

Và một điều không có gì bất ngờ là giọt nước mắt của sự tức giận hay tủi hờn thì không hề lấy được sự cảm thông của công chúng.