Trò chơi ký ức trong lần hẹn đầu tiên

Nếu bạn hẹn hò lần đầu với một ai đó và người ta chỉ nói những điều tốt đẹp về bản thân, đó không phải là do họ đang bốc phét, mà ký ức đã điều khiển họ như vậy.

Celia Harris, tại Đại học New South Wales, Australia, đã chứng tỏ rằng khi chúng ta tìm hiểu một đối tượng mới, chúng ta thường có xu hướng chỉ nhớ những điều tốt về bản thân mà quên đi những điểm xấu.

Harris đã yêu cầu 86 đàn ông và phụ nữ tưởng tượng như mình đang hẹn hò và liệt kê ra 10 điểm tích cực và 10 điểm tiêu cực về bản thân.

Những điểm tích cực bao gồm thân thiết với mẹ ruột, có rất nhiều bạn và mang đồ giúp người cao tuổi. Điểm xấu bao gồm say xỉn, thi trượt hay đánh nhau…

Sau khi hoàn thành một loạt nhiệm vụ và trải qua một giai đoạn bị sao nhãng, những người tham gia được yêu cầu nhớ lại những điểm tốt và xấu về bản thân.

Kết quả là họ nhớ tất cả những ưu điểm, nhưng không tài nào nhớ hết những điểm yếu của mình.

Harris nhận định nghiên cứu của cô chứng tỏ chúng ta có khả năng kỳ lạ là quên đi chọn lọc một số thứ khi chúng ta có động lực nào đó, chẳng hạn như gây ấn tượng lên một đối tượng lãng mạn.

“Nó khẳng định chính động lực khiến ta nhớ điều này và quên điều kia. Nó cũng ủng hộ giả thuyết rằng có những giai đoạn chọn lọc trong ký ức tự truyện, và dựa vào tình huống nhất định, chúng ta tạo thuận lợi cho một số ký ức hồi sinh, trong khi ngăn chặn những ký ức khác tái hiện”.