Tại sao thiếu niên làm những điều dại dột?

Giới trẻ mới lớn thích làm những điều điên khùng. Chúng dùng thuốc kích thích, quan hệ tình dục không an toàn, phóng xe bạt mạng trong tình trạng say xỉn, và giả vờ buồn ngủ khi đến lúc phải rửa bát.

Nhưng như thế không có nghĩa là chúng không biết đến những hậu quả tiềm tàng. Thực tế, một nghiên cứu mới cho thấy, lứa tuổi dậy thì dành nhiều thời gian cân nhắc rủi ro hơn người lớn và đôi khi còn nghiêm trọng hoá những hậu quả xấu có thể xảy ra. Nhưng niềm khao khát được chấp nhận trong đám bạn bè đồng lứa đã đánh bại quá trình cân nhắc của một bộ óc non trẻ.

Nhà nghiên cứu Valerie Reyna tại Đại học Cornell và Frank Farley tại Đại học Temple, Mỹ, đã tổng hợp các nghiên cứu khoa học về chủ đề này.

So với người lớn, thiếu niên dành nhiều hơn 170 phần nghìn giây để cân nhắc giữa cái được và mất khi thực hiện một hành vi mạo hiểm. Người lớn thường ít khi nghĩ đến rủi ro, có thể bởi họ cho rằng sẽ nhận ra được điều đó bằng trực giác. Trong khi đó, trẻ con mới lớn lại mất nhiều thời gian để cân đo đong đếm giữa nguy cơ và lợi ích.

“Nói theo cách khác, những người càng kinh nghiệm hơn thì lại dựa dẫm nhiều hơn vào khả năng xử lý tình huống của mình”, Reyna nói. Còn thiếu niên thì quyết định rằng lợi ích của việc được đồng bọn tán thưởng từ sự thực hiện hành vi mạo hiểm còn lớn hơn cả nguy cơ của nó