Tại sao trẻ con hay vô tâm?

Nếu bạn cảm thấy rằng đứa con mới lớn của mình không chịu để tâm đến suy nghĩ hay lời nói của mình, đó là bởi chúng vẫn chưa đủ trưởng thành về trí não để làm điều đó.

Vùng não liên quan tới suy nghĩ cao cấp, sự cảm thông và tội lỗi vẫn chưa được tận dụng hết ở thiếu niên. Khi cân nhắc một hành động nào đấy, vùng não trước ở trẻ mới lớn không hoạt động tích cực như ở người trưởng thành.

“Những chiến thuật trong suy nghĩ sẽ thay đổi theo tuổi”, Sarah-Jayne Blakemore tại Đại học London, Anh, phát biểu. “Khi bạn lớn lên, bạn sẽ sử dụng nhiều hơn hay ít đi một vùng não để đưa ra quyết định cho hành động của mình. Nhưng sự khác biệt quan trọng là ở chỗ sự phân bổ các hoạt động não sẽ chuyển dần từ đằng sau não (khi bạn còn là thiếu niên) sang đằng trước (khi bạn đã trưởng thành)”.

Trong nghiên cứu, trẻ em và người lớn được yêu cầu đưa ra phản ứng trước những tình huống cụ thể, trong lúc đó bộ não của họ sẽ được chụp lại. Trong khi cả người lớn và trẻ em đều phản ứng tương tự với các câu hỏi, hoạt động não của họ lại khác nhau.

Vùng não trước của người lớn hoạt động tích cực hơn trẻ em. Tuy nhiên, bọn trẻ lại có hoạt động não tích cực hơn ở vùng liên quan tới sự đoán trước hành động tương lai dựa trên những hành động trước đó. Trong khi đó, người lớn lại nhanh hơn trong việc dự đoán hành động của mình sẽ ảnh hưởng tới bản thân và người khác như thế nào.

“Sự cân nhắc của thiếu niên trước khi đưa ra một hành động chỉ dựa trên một câu hỏi đơn giản: Mình sẽ làm gì?. Trong khi đó, người lớn sẽ tự hỏi: Mình sẽ làm gì, và hành động của mình sẽ khiến mình và những người xung quanh cảm thấy như thế nào?”, Blakemore cho biết.

Trẻ em bắt đầu nghĩ tới cảm xúc của người khác khi lên 5 tuổi. Nhưng khả năng đó phải nhiều năm sau mới phát triển hoàn chỉnh.

Bên cạnh việc người lớn có một bộ não phát triển hơn, kinh nghiệm của họ qua những va chạm xã hội cũng góp phần mang lại cho họ sự tinh tế, nhạy cảm.