Niềm tin được tạo ra chỉ trong nháy mắt

Mọi người đánh giá người khác có đáng tin cậy hay không chỉ trong một phần mười giây.

Các nhà nghiên cứu đã chiếu các bức ảnh khuôn mặt cho 200 tình nguyện viên, trong vòng 1 giây hoặc ít hơn. Những người tham dự được yêu cầu đánh giá từng khuôn mặt và độ tự tin trong kết luận của mình.

“Nếu được cho nhiều thời gian hơn, đánh giá cơ bản của con người về khuôn mặt cũng không thay đổi”, nhà tâm lý Alex Todorov tại Đại học Princeton, Mỹ, nói. “Người quan sát chỉ thêm tự tin về đánh giá của mình khi thời gian được kéo dài”.

“Mối liên hệ giữa nét mặt và tính cách có thể không có cơ sở, nhưng nó vẫn không ngăn bộ não của chúng ta đánh giá một con người ngay chỉ trong một cái liếc nhìn. Chúng ta quyết định rất nhanh liệu một người có sở hữu những tính cách mà ta cho là quan trọng không, như có đáng mến hay có năng lực, cho dù chúng ta chưa hề trao đổi một từ với người đó. Rõ ràng chúng ta đã được lập trình để có những liên tưởng này theo một cách chóng vánh và phản xạ”.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ vì sao chúng ta lại đánh giá nhanh như vậy. Nhưng Todorov cho biết có thể có sự tham gia của vùng não liên quan tới nỗi sợ.

“Phản ứng sợ hãi liên quan tới amygdala, vùng não tồn tại ở động vật trong hàng triệu năm trước khi có sự phát triển của vỏ não trước, nơi lý trí bắt nguồn. Mọi người thường cho rằng sự tin tưởng là một phản ứng khá phức tạp, nhưng quan sát của chúng tôi cho thấy sự tin tưởng chỉ là một kiểu đánh giá ở mức độ cao, được một cấu trúc não ở cấp độ thấp thực hiện. Có thể tín hiệu đã bỏ qua cả vỏ não trước”.

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa rõ đặc điểm nào trên khuôn mặt tạo ra nét tin cậy.

“Chúng ta vẫn biết rằng sự cân đối khiến một khuôn mặt trở nên hấp dẫn. Nhưng khuôn mặt như thế nào thì sẽ chứng tỏ người đó có năng lực và đáng tin? Đó là một lĩnh vực cần phải được nghiên cứu thêm”, Todorov kết luận.