Bài 56: Sắp xếp lại thứ tự hiển thị các bài viết trong WordPress

Theo mặc định, WordPress sắp xếp các bài đăng theo thứ tự thời gian đảo ngược (từ mới nhất đến cũ nhất), hoặc đúng hơn là vào ngày chúng được xuất bản. Điều này hoạt động cho hầu hết các nhà xuất bản, nhưng có những tình huống mà bạn có thể cần phải sắp xếp lại chúng.

Chẳng hạn, nếu bạn không thường xuyên đăng tải được những bài viết mới thì chỉ cần cập nhật lại bài viết cũ cũng sẽ khiến cho trang web của bạn trở nên mới mẻ hơn, vì có thêm bài viết khác hiển thị lên đầu danh sách, nếu ai không để ý sẽ tưởng bạn đã có thêm bài viết mới. Quan trọng là giúp các bài viết cũ quay lại tiếp cận với nhiều độc giả hơn.

Dưới đây là một vài cách tiếp cận và tùy chọn khác nhau mà bạn có thể thực hiện để sắp xếp lại bài viết của mình.

1. Thay đổi ngày đăng của bài viết

Đây là phương pháp đơn giản nhất và cho phép bạn sắp xếp lại các bài viết bằng chức năng WordPress có sẵn.

Như bạn đã biết: WordPress hiển thị các bài viết dựa trên ngày đăng bài của chúng theo thứ tự thời gian đảo ngược (bài viết mới hơn trước). Thay đổi ngày đăng bài của bài viết cũng sẽ thay đổi nơi bài xuất hiện trong danh sách các bài viết.

Ví dụ: nếu bạn muốn đưa một bài viết cũ hơn lên, bạn sẽ phải thay đổi ngày của bài cũ thành ngày mới hơn. Tương tự như vậy nếu bạn muốn chuyển một bài viết xuống, bạn có thể thay đổi ngày của nó thành cũ hơn.

Chỉ cần bấm nút “Chỉnh sửa” bài viết bạn muốn sắp xếp lại và trên giao diện chỉnh sửa bài viết, ở khối Đăng bên phải màn hình, nhấp vào “Chỉnh sửa” của ngày đăng.

Lúc này, sẽ hiện ra một cửa sổ cho phép bạn thay đổi ngày và giờ đăng của bài viết. Sau khi bạn đã thay đổi ngày/giờ, nhấp vào nút “Cập nhật” để lưu các thay đổi.

Bạn có thể thấy rằng bài viết bây giờ đã thay đổi vị trí, ở trên bài khác và ở phía trên cùng.

2. Sử dụng Post Types Order Plugin (Cho phép kéo và thả)

Cho đến nay, một trong những cách dễ nhất để sắp xếp lại các bài viết trong WordPress là sử dụng plugin. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Post Type Order miễn phí . Điều này cho phép bạn sắp xếp lại các bài đăng, trang bằng cách sử dụng khả năng JavaScript kéo và thả có thể sắp xếp.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Post Type Order.

Trên thanh menu bên trái của trang quản trị, di chuột đến menu “Plugin” => “Cài mới”.

Xuất hiện cửa sổ “Cài mới”, nhập từ khóa “Post Type Order” vào ô tìm kiếm.

Sau đó, click vào nút “Cài đặt”.

Sau khi cài đặt xong, click chọn “Kích hoạt” để kích hoạt Plugin Post Type Order.

Sau khi kích hoạt, bạn cần truy cập menu “Cài đặt” => “Post Types Order” để vào trang thiết lập của plugin.

Tại đây, bạn cần chọn loại bài viết mà bạn muốn kích hoạt plugin. Sau đó, chỉ cần nhấp vào nút ‘Save settings‘ để lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn truy cập đến menu “Bài viết” => “Tất cả bài viết”. Xuất hiện danh sách các bài viết, bạn chỉ cần kéo và thả bài viết để sắp xếp lại chúng.

3. Sửa đổi Truy vấn WordPress bằng Code (Nâng cao)

Tùy chọn cuối cùng của bạn sẽ là sắp xếp lại các bài đăng trong WordPress với mã tùy chỉnh. Dưới đây là một ví dụ về việc sắp xếp các bài đăng của bạn trên frontend theo thứ tự tăng dần theo tiêu đề. Đơn giản chỉ cần đặt nó trong functions.php của chủ đề.

function change_posts_order( $query ) {

if ( $query->is_home() && $query->is_main_query() ) {

$query->set( ‘orderby’, ‘title’ );

$query->set( ‘order’, ‘ASC’ );

}

}

add_action( ‘pre_get_posts’, ‘ change_posts_order ‘ );