Bài 7: Các bước tiến hành khởi tạo một website WordPress trực tuyến dễ dàng

Website là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Để có một website Quý khách phải tiến hành các bước sau:

Bước 1: Đăng ký mua tên miền (xem ví dụ mua của Google với gmail)

Tên miền (Domain name) là một tên dễ nhớ để gán cho một địa chỉ trên internet, thí dụ: www.business.com… Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ IP (gọi là Internet Protocol numbers). Có thể hiểu tên miền như là địa chỉ (số nhà) trên mạng Interrnet. Nếu Quý khách tham gia hoạt động trên mạng internet thì đăng ký một tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền riêng khẳng định vị trí, giúp khách hàng dễ tìm đến website của Quý khách, vừa bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp Quý khách trên Interrnet.

Bước 2: Thuê máy chủ (web hosting) và cài đặt WordPress:

Web hosting là không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www… nơi đó Quý khách có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu. Lý do Quý khách phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp… vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP tĩnh), còn như nếu Quý khách truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy Quý khách luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của Quý khách không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Video dưới minh họa cách cài đặt website WordPress trên hosting IONOS của Mỹ. Về cơ bản các host khác cũng cài đặt và sử dụng tương tự.

Hiện host IONOS có một số thay đổi cách khởi tạo website miễn phí (đang ẩn dần đi để dụ khách sử dụng các gói trả tiền), các bạn cập nhật các bước khởi tạo như sau nhé:

  1. Click vào Menu > sau đó click vào Websites & Stores
  2. Tại giao diện Website & Stores, click vào “Create a new website or store” > mở ra các lựa chọn thì click tiếp vào “Create a new project”.
  3. Tại giao diện Create new project, click vào Popular CMS on App Center
  4. Chọn tiếp loại hợp đồng muốn cài đặt (nếu có nhiều)
  5. Cài đặt miễn phí WordPress tương tự các bước như video.

Nếu bạn mua tên miền domain không cùng với host, thì trước tiên cần trỏ tên miền tới hosting như video hướng dẫn tại đây, rồi mới khởi tạo website như video phía trên. Nếu host của bạn không phải IONOS thì các thiết lập cũng tương tự thôi.

Bước 3: Thiết kế website hoặc sử dụng các thiết kế themes website có sẵn (mua bản quyền hoặc miễn phí tại đây)

Tuỳ theo quy mô và nhu cầu của từng cá nhân và doanh nghiệp, các website sẽ có các chức năng, và độ phức tạp khác nhau. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng các thiết kế giao diện, còn gọi là các themes miễn phí, nhưng các themes đẹp có thể sử dụng ngay thường phải trả tiền. Ở đây, chúng tôi cung cấp một số themes wordpress miễn phí chuyên nghiệp (tin tức, nhà hàng, siêu thị, điện máy Nguyễn Kim, bán lẻ Shopee, bất động sản …) mà các bạn có thể sử dụng được ngay (bản quyền các bạn phải tự chịu nhé :).

Nếu đã có themes wordpres dựng sẵn, bạn có thể di chuyển toàn bộ themes, code và dữ liệu hiện có của nó thành website của mình bằng plugin All-in-One WP Migration như hướng dẫn tại đây.

Bước 4: Duy trì website

Website của Quý khách sau khi được xây dựng, cần thường xuyên cập nhật thông tin để đảm bảo độ tươi mới của nó. Qua đó, khách hàng có thể thấy được tình hình phát triển của công ty Quý khách.

Bước 5: Quảng bá website
Để website của Quý khách hoạt động có hiệu quả nhất, ngoài việc in địa chỉ website trên danh thiếp của công ty, giới thiệu với Quý khách bè và người thân, Quý khách còn có thể quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng thương mại, báo chí và các trang web điện tử.

Website mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Tùy từng lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp mà website mang lại những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một vài lợi ích quan trọng:

– Cơ hội quảng bá không giới hạn, công việc kinh doanh mở cử 24h/1ngày: Website của Quý khách chính là một văn phòng giao dịch kinh doanh toàn cầu luôn mở cửa 24h/ngày, 7 ngày/ tuần và 365 ngày /năm. Bất kỳ ai, dù ở đâu đều có thể ghé thăm văn phòng của Quý khách.

– Tiết kiệm và tối ưu: hãy tưởng tượng, thay vì phải gửi Catalogue bằng giấy hoặc đĩa CDROM cho khách hàng, Quý khách có thể mời khách hàng đến thăm website của mình với những thông tin còn cặn kẽ và đầy đủ hơn ở Catalogue. Quý khách chẳng phải trả lương cho ai cả, mọi thứ ở văn phòng giao dịch toàn cầu của Quý khách đều được thực hiện một cách chính xác và hoàn toàn tự động. Chi phí để có được một website thật là quá nhỏ bé so với núi chi phí mà Quý khách bỏ ra để quảng bá các hoạt động của Quý khách bằng những phương tiện truyền thống.

– Đồng hành và vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong một môi trường kinh doanh năng động

– Với việc có một website, Quý khách đã sẵn sàng song hành cùng các đối thủ cạnh tranh chinh phục các cơ hội trong nền kinh tế Internet. Giải pháp và công nghệ do chúng tôi cung cấp sẽ giúp Quý khách vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh, và đây là một mục tiêu hoàn toàn thực tiễn.

– Có thêm hàng ngàn khách hàng mới, làm thỏa mãn cả những khách hàng khó tính nhất

– Với môi trường internet năng động, Quý khách dễ dàng thay đổi và cập nhật thông tin lên website của mình để sẵn sàng làm thoả mãn yêu cầu của các khách hàng khó tính nhất. Và tất nhiên, nỗ lực cung cấp các thông tin chất lượng cao của Quý khách sẽ mang lại kết quả là Quý khách sẽ có thêm vô số các khách hàng tiềm năng và hàng ngàn khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Quý khách.

– Tạo ra được hình ảnh về một Doanh nghiệp được tổ chức khoa học và hiệu quả

– Với việc tổ chức các thông tin trên website của mình hướng tới lợi ích của khách hàng thì khách hàng sẽ dễ dàng khai thác các thông tin trên website của Quý khách. Và khi khách hàng hài lòng thì Quý khách đã xây dựng được hình ảnh tốt đẹp về mình trong tâm trí và tình cảm của khách hàng.

– Phương tiện tốt nhất để Quý khách tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của mình theo một hình thức mới.