Microsoft PowerPoint (Bài 11): Cách làm video thuyết trình bằng PowerPoint

Khi bạn đang băn khoăn không biết nên dùng phần mềm nào để làm video thì bỗng nghe thấy tin đồn “powerpoint cũng làm video đẹp được”.Thật tuyệt với những người thường làm thuyết trình như giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu, nhân viên kinh doanh, dự án … vốn đã quen thuộc với powerpoint.

Có hai cách làm video từ powerpoint. Thứ nhất, làm các slides có hiệu ứng như thông thường (xem mẫu tai đây); sau đó bật slides thuyết trình và nói vào microphone, đồng thời quay lại màn hình đang trình chiếu. Nhược điểm của cách này là khôgn thể chỉnh sửa lại video đã hình thành. Cách thứ hai là xuất video từ powerpoint, khắc phục nhược điểm của cách trước, có thể chỉnh sửa lại nhiều lần và chỉ cần xuất lại video là xong. Nhược điểm của cách này, thường phải ghi âm tiếng riêng và làm hiệu ứng riêng, chính là mất công sức để khớp lời nói với các hiệu ứng. 

Bài viết này giới thiệu khái quát về cách làm ra video thế nào từ powerpoint, nhưng nếu cần xem chi tiết làm thế nào thì bạn có thể xem video dưới đây – hướng dẫn cách khớp nội dung có hiệu ứng trong powerpoint với lời ghi âm riêng từ file audio, trước khi xuất ra video (xem file powerpoint gốc tai đây).

I. Tổng quan về PowerPoint

PowerPoint là phần mềm trình chiếu do hãng Microsoft phát triển. Phần mềm này được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới bởi nằm trong bộ Microsoft Office được cài trên phần lớn các máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Ứng dụng của PowerPoint là tạo ra bản trình chiếu (slideshow) phục vụ cho thuyết trình / giới thiệu trong học tập, công việc, bán hàng…

Vậy tính năng của PowerPoint là gì để đáp ứng được nhu cầu này?

PowerPoint cho phép người dùng:

– Nhập (import) các loại file đa dạng như: ảnh, video, audio âm thanh, …

– Chèn (insert) chữ (text), hiệu ứng (effect), chuyển cảnh (transition)…

– Tự tạo hình (shape) và điều chỉnh (custom) màu sắc, kích thước,…

– Tự tạo hiệu ứng dựa trên keyframe

Những tính năng này không phải là trùng khớp với những thứ mà một phần mềm tạo video cần có sao? Như vậy tạo video bằng PowerPoint là hoàn toàn có thể!

II. Cách tạo video bằng PowerPoint

1. Làm slide bình thường nhưng lưu dưới định dạng video

Cách làm này áp dụng khi bạn chỉ muốn tạo một video đơn giản hết mức có thể mà ngại phải tải xuống và làm quen với phần mềm chuyên về làm video.

Dễ thôi, bạn sử dụng PowerPoint và làm slide như bình thường nhưng ở bước cuối bạn tìm cách lưu file dưới định dạng video (.MP4/ .wmv).

Đối với PowerPoint 2016

Bước 1: Chọn File > Save để đảm bảo cả file đã được lưu dưới định dạng .pptx

Bước 2: Chọn File > Export > Create a video

Bước 3: Chọn chất lượng video để lưu. Video chất lượng càng cao thì dung lượng file càng lớn nên bạn cân nhắc theo nhu cầu video nha.

Bước 4: Trong box dưới Create Video còn cho phép người dùng tùy chọn thu âm lời thuyết trình (nếu muốn).

– Nếu không ghi âm lời thuyết trình kèm theo video, mặc định: Don’t use recorded timings and narrations.

– Thời gian mặc định ở mỗi slide là 5s. Bạn có thể chỉnh thời gian ở ô Seconds to spend on each slide.

– Nếu bạn có sử dụng ghi âm lời thuyết trình thì mặc định sẽ hiện lên Use recorded timings and narrations. 

Xong xuôi hãy click vào Create Video.

Bước 5: Trong ô File Name, đặt tên video và chọn nơi lưu video. Sau đó nhấn Save.

Bước 6: Trong ô Save as type, bạn chọn định dạng video lưu: MPEG-4 Video (đuôi .mp4) hoặc Windows Media Video (đuôi .wmv).

Như vậy là bạn đã lưu slideshow dưới định dạng video xong. Đối với những file kích thước lớn thì thời gian lưu có thể rất lâu (qua đêm) nên bạn có thể đi làm việc khác trong thời gian chờ. Để mở video thì chỉ cần đúng đến địa chỉ lưu và bật như file video bình thường thôi!

Đối với PowerPoint 2013

Tương tự với PowerPoint 2016, chỉ khác ở chất lượng video cho phép lưu lại. Cụ thể:

Đối với PowerPoint 2010

Ở phiên bản cách đây 10 năm thì chỉ có thể lưu video định dạng .mp4 và độ phân giải tối đa 1280×720 ppi.

Bước 1: File > Save & Send > Create a Video

Bước 2: Click vào Computer & HD Displays và lựa chọn lưu chất lượng video.

Bước 3: Dòng chữ mặc định ghi Don’t Use Recorded Timings and Narrations. Bạn click vào mũi tên của dòng chữ này và chọn 1 trong 2 thao tác:

– Nếu cần ghi âm lời thuyết trình, chọn Use Recorded Timings and Narrations.

– Nếu không cần ghi âm thuyết trình, giữ nguyên. Bạn có thể chỉnh thời gian mỗi slide tại Seconds to spend on each slide.

Bước 4. Nhấn Create. Đặt tên file và nhấn Save.