Giới thiệu ngôn ngữ lập trình C# (C Sharp)

C# (C Sharp, đọc là “xi-sáp”) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng vô cùng mạnh mẽ được phát triển bởi Microsoft, C# là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. Tên của ngôn ngữ bao gồm ký tự thăng theo Microsoft nhưng theo ECMA là C#, chỉ bao gồm dấu số thường. Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual BasicDelphi và Java.

C# được thiết kế chủ yếu bởi Anders Hejlsberg kiến trúc sư phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm Turbo PascalDelphi, J++, WFC. Phiên bản gần đây nhất là 9.0, được phát hành vào năm 2020 cùng với Visual Studio 2019 phiên bản 16.8.

1. Ngôn ngữ lập trình C# là gì?

Được coi là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thuần khiết và trong sáng nhất hiện nay, C# có thể thực hiện được hầu hết các tính chất tốt của mô hình hướng đối tượng. Điều này khá giống với ngôn ngữ lập trình Java.

Microsoft đã xây dựng và phát triển C# dựa trên hai ngôn ngữ huyền thoại là lập trình Java và C++. Không chỉ vậy, C# còn được coi là sự cân bằng giữa các ngôn ngữ lập trình Java, Delphi, Visual Basic, C++.

Hiện nay, C# là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 4 (chỉ sau Java, lập trình PHP và Python). C# sở hữu khoảng 31% các nhà phát triển sử dụng chúng và cũng là cộng đồng lớn thứ 3 trên StackOverflow (với hơn 1.1 triệu chủ đề).

Ngôn ngữ C# chủ yếu làm việc trên bộ khung .NET (.NET framework). C# có khả năng sáng tạo ra rất nhiều các ứng dụng mạnh mẽ, an toàn cho nền tảng hệ điều hành Windows, các thành phần máy chủ, ứng dụng di động, dịch vụ web cùng rất nhiều các ứng dụng khác.

2. Những lý do khiến bạn sẽ phải lựa chọn ngôn ngữ lập trình C# làm ngôn ngữ để bắt đầu!

  • Ngôn ngữ lập trình C# khá dễ học

Điều đầu tiên khiến C# được mọi người đón nhận chính là việc để học chúng khá dễ dàng. Mặc dù được xây dựng dựa trên C++ nhưng C# lại cực kỳ thân thiện. Chính vì vậy mà C# được đánh giá là ngôn ngữ lập trình lý tưởng dành cho người mới bắt đầu học lập trình. Ngoài ra, ngôn ngữ C# cũng khá an toàn vì C# sẽ tiến hành kiểm tra code của bạn khi biên dịch và sau đó đưa ra các lỗi và đồng thời gửi những cảnh báo để tránh những tình huống xấu xảy ra.

  • Sở hữu cộng đồng cực hùng hậu

Bạn sẽ chẳng lo mình cô đơn nếu học lập trình C# vì chúng sở hữu cộng đồng trực tuyến cực hùng hậu. Bất kể khi cho vấn đề hay lỗi gì liên quan đến C# thì bạn yên tâm sẽ có cả một cộng đồng hỗ trợ bạn. Đơn cử như trang web quan trọng với các lập trình viên là StackOverflow cũng được viết bằng C#. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tìm các bài giảng, tài liệu học lập trình C# trên youtube, các diễn đàn…

  • Điểm tựa là người cha khổng lồ Microsoft

Chắc chắn ai cũng biết tới cái tên Microsotf đúng không? Chính vì với điểm tựa là Microsoft nên C# hoàn toàn có thể vươn xa hơn rất nhiều.

  • Tạo ra được các phần mềm đa nền tảng

Ngôn ngữ C# đã có tuổi đời gần 20 năm để tạo ra các ứng dụng windows trên .NET frameworl và trong đó thì windows vẫn đang chiếm lĩnh thị trường hệ điều hành trên toàn thế giới.

  • Cơ hội việc làm cực lớn

Là ngôn ngữ phổ biến thứ tư hiện nay nên thị trường việc làm lập trình C# cũng cực kỳ sôi động. Chính vì vậy mà khi học lập trình C# bạn sẽ chẳng lo thất nghiệp!

3. Những ứng dụng thực tế của C#

Bạn có thể làm được gì với C#? Với những ưu điểm vượt trội của mình mà C# hiện nay đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

  • Ứng dụng trên Windows

Ngôn ngữ C# với sự hỗ trợ của bộ khung .NET đã được sử dụng để xây dựng và phát triển rất nhiều các ứng dụng, phần mềm trên desktop. Một số ứng dụng nổi tiếng được xây dựng trên C# như: Skype, Photoshop, Microsoft Office, Visual Studio…

  • Công cụ phát triển game đa nền tảng Unity

C# được coi là một ngôn ngữ lập trình lý tưởng khi bạn muốn xây dựng, phát triển các game đa nền tảng Unity.

  • Ứng dụng web, mobile

C# có khả năng tạo ra được nhiều các ứng dụng web bằng việc sử dụng asp.net. Ngoài ra, C# còn có khả năng làm ứng dụng web hoạt động trơn tru trên một máy chủ. Ngoài ra, C# còn được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android.