Hướng dẫn cài Windows 10 64-bit bằng USB (ổ cứng GPT – MBR)

Bài viết này sẽ hướng dẫn việc tạo USB boot hay USB cài Windows 10 – 64bit bằng video và bằng các bước hướng dẫn hình ảnh cụ thể.

Cần Chuẩn Bị Những Gì:

– Tải Rufus 2.9, phần mềm chuyên tạo usb cài Windows 10 64 bit.
– Tải Win10 full 64bit 2018 (và crack)
– Windows 10 tự động cập nhật và cài đặt các drivers, nhìn chung không phải cài drivers; trừ trường hợp đặc biệt nếu windows không có các drivers quá cũ thì có thể tải gói drivers tự động Wandriver 7.17 cho Win10 – 64bit để cài.
– Nếu bạn không có hoặc không dùng USB thì có thể tham khảo thêm cách cài Windows 10 từ ổ cứng
– Bạn có thể cài đặt thêm một số phần mềm cơ bản sau khi cài hệ điều hành như Office 2010 (& crack) hoặc Office 2016 (& crack), Winrar – 64bit, Unikey 4.2,

Hướng dẫn cài windows 10 bằng USB bằng video

Hướng dẫn cài windows 10 bằng USB bằng hình ảnh

1. Tiến Hành Format USB Và Nạp Bộ Cài Windows 10

Bước 1: Sau khi tải xong Rufus cài đặt và mở phần mềm này lên, bạn sẽ thấy phần mềm này tự động nhận USB của bạn nếu bạn cắm vào. Mọi thông số hãy để nguyên như trong hình và nhấn vào biểu tượng ổ đĩa.

Bước 2: Tìm đường đẫn đến nơi chứa file Windows 10 64 bit ISO theo link ở trên chúng tôi cung cấp và nhấn Open để chọn.

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong, có chữ Ready hiện lên bạn hãy nhấn vào Start để bắt đầu tạo USB cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT nhé.

Bước 4: Trước khi tiến hành cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT, hệ thống sẽ hỏi lại bạn có muốn xóa toàn bộ dữ liệu cũ trong USB hay không, hãy xác nhận OK.

Quá trình này sẽ diễn ra khoảng 5 phút bao gồm nạp cũng như copy Windows 10 vào USB.

Sau khi hoàn tất bạn chỉ việc bấm vào Close để tắt đi là xong.


Như vậy công đoạn cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT đã hoàn tất, bây giờ bạn hãy khởi động lại máy để tiến hành cài Windows 10 nhé.

2. Tiến Hành Cài Windows 10 64 Bit.

Bước 1: Các bạn khởi động lại máy tính muốn cài Windows và nhấn liên tục phím tắt vào Boot Options. Phím này tùy theo các dòng máy tính khác nhau thì cũng khác nhau, nhưng nó thường xuất hiện lúc bạn khởi động Windows và thường là các phím F12, ESC, F2, Delete,… . Xem Cách vào Boot Option (Boot menu) và BIOS nếu bạn không vào được Boot Options.

Khi Boot Options hiển thị, bạn dùng phím mũi tên lên-xuống và phím Enter để chọn USB. Với dòng máy Boot theo chuẩn Lagecy thì ở đây bạn chọn là: Tên_USB hoặc USB storage device hoặc USB Flash Drive hoặc USB-HDD hoặc chọn Hard Disk => tên USB . Với dòng máy Boot theo chuẩn UEFI thì sẽ hiển thị dòng có chữ UEFI-Tên_USB

Một số Boot Option theo chuẩn Legacy:

Một số Boot Options theo chuẩn UEFI:

Sau bước này nếu bạn không vào được phần như các bước dưới thì hãy chọn lần lượt tất cả các tuỳ chọn có chữ USB trong Boot Option (Boot Menu) tới khi vào được bước cài đặt thì thôi.

Hoặc bạn có thể vào Bios (không nên thao tác trong Bios trừ khi máy không có phím tắt boot từ USB) của máy tính, laptop bạn và lựa chọn boot ưu tiên từ USB, tùy từng loại main mà cách hiển thị sẽ khác nhau. Ngoài ra hãy tham khảo phím tắt vào Bios để biết được loại sản phẩm mình đang sử dụng vào như thế nào nhé.

Nếu khởi động vào USB Boot thành công thì bạn sẽ thấy màn hình như ở bước dưới.

Bước 2: Tại đây là bước cài đặt Windows 10 cơ bản bạn có thể nhấn Next.

Tiếp theo là nhấn Install để tiến hành cài đặt

Bước 3: Lựa chọn phiên bản Windows 10 cài đặt, công đoạn này tùy theo bạn lựa chọn và Taimienphi.vn khuyên nên lựa chọn Windows 10 Pro.

Bước 4: Hệ thống có yêu cầu chúng ta nên Update Windows 10 hay chỉ cài lại, trên thực tế để cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT, chúng ta phải chọn mục chên, Update Windows 10. Tại đó chúng ta sẽ tiến hành format và cài lại win.

Bước 5: Đến bước này bạn phải thực sự chú ý, với chuẩn UEFI thì ổ cứng của bạn bắt buộc phải chuyển sang dạng GPT hay vì MBR như trước nữa nếu không sẽ có thông báo như hình dưới (nếu không chuyển sang bước 12).

Để chuyển ổ sang dạng GPT hãy làm theo cách dưới đây.

Bước 6: Vẫn giao diện đó bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở Command Prompt, tại đây bạn nhập Diskpart.

Bước 7: Nhập tiếp lệnh List disk để liệt kệt danh sách ổ cứng.

Và kết quả danh sach ổ cứng được hiện ra ngay sau đó

Lưu ý: Trên đây là ví dụ của chúng tôi, trên thực tế bạn có thể có 2, 3 ổ riêng biệt.

Bước 8: Nếu như ổ bạn xác định cài win là Disk 0 thì bạn gõ lệnh select Disk 0.

Bước 9: Gõ lệnh Clean sau khi chọn ổ để tiến hành format.

Bước 10: Tiếp đó gõ lệnh Convert GPT để chuyển ổ từ MBR sang GPT nhé.

Bước 11: Cuối cùng bạn nhấn lệnh list disk để kiểm tra xem ổ đã được chuyển sang GPT hay chưa.

Nếu ở phần cột GPT có dấu * tức là bạn đã hoàn tất việc chuyển ổ cứng sang GPT.

Bây giờ bạn có thể tắt Command Prompt đi, nhấn vào Refesh trên giao diện cài Windows 10 và tiến cài cài như thông thường cho đến khi vào được Windows 10 thì thôi. Bạn đọc có thể xem chi tiết thêm cách cài Windows 10 nếu như chưa từng cài hệ điều hành này lần nào.

Bước 12: Tại bước phân vùng cài đặt Windows 10, thì bạn nên xóa hết các phân vùng cài Windows cũ đi, và cũng xóa nốt các phân vùng 100 MB, Recovery trước phân vùng ổ C đi, và chỉ để lại các phân vùng lưu dữ liệu thôi.

Ví dụ: ở đây mình có 5 phân vùng chính như hình trên, mình sẽ xóa 4 phân vùng trên đi và chỉ để lại duy nhất phân vùng Du liêu có chứa dữ liệu. Chọn Delete xóa 4 phân vùng trên đi sẽ được 1 phân vùng Unallocated.

sau đó mình nhấn chọn phân vùng Unallocated, và nhấn Next cài đặt Windows 10 chuẩn UEFI như bình thường.

Các bước quan trọng nhất để cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT Chúng tôi đã hướng dẫn các bạn rất chi tiết, công việc cài Windows 10 còn lại hãy tham khảo đường dẫn ở trên nhé. Và sau đó hãy thử trải nghiệm liệu sử dụng Windows 10 thông thường hay theo chuẩn UEFI – GPT có gì khác biệt không nhé.

Chúc bạn cài đặt Windows 10 theo chuẩn UEFI – GPT thành công !