Phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho tốt nhất

Kho là bộ phận rất quan trọng của nhiều doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Với những doanh nghiệp vừa và lớn có hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều nghiệp vụ liên quan đến kho và phát sinh liên tục thì một phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho là giải pháp tối ưu.

1. Những hiểu biết cơ bản về kho

Đơn giản nhất có thể hiểu: Kho là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc dự trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hóa nhằm cung ứng cho khách hàng với trình độ dịch vụ cao nhất và chi phí thấp nhất.
Bộ phận kho có vai trò rất quan trọng là nhằm đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Việc quản lý nhập xuất tồn kho tốt giúp doanh nghiệp lưu trữ toàn bộ sản phẩm và quản lý được số lượng sản phẩm trên toàn bộ hệ thống.
Kho giúp hỗ trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp thông qua việc đảm bảo hàng hóa sẵn sàng về số lượng, chất lượng, góp phần giao hàng đúng thời gian và địa điểm.

2. Quản lý nhập xuất tồn kho

Quản lý Nhập xuất tồn kho là một quá trình quản lý vòng luân chuyển của hàng hóa, nguyên vật liệu vào ra tại bộ phận kho.
• Nhập kho: Thường bộ phận kho sẽ nhập kho Nguyên vật liệu, hàng hóa mua về phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; nhập kho Hàng hóa, thành phẩm do đơn vị tự sản xuất hoặc thuê gia công ngoài sau khi hoàn thiện; hoặc nhập kho Nguyên vật liệu xuất dùng cho sản xuất nhưng chưa hết hay hàng bán bị trả lại.
• Xuất kho: Thường bộ phận kho sẽ xuất nguyên vật liệu hoặc hàng hóa phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh.
• Tồn kho: Kho là nơi lưu trữ hàng hóa, nguyên vật liệu. Cần đảm bảo lượng tồn kho hợp lý vừa đủ cho quá trình SXKD vừa không quá lớn để giảm chi phí về kho bãi.
Ba quá trình nhập – xuất – tồn kho cần được phối hợp nhịp nhàng và quản lý tốt để dòng chảy của hàng hóa, nguyên vật liệu luôn thông suốt.

3. Quản lý nhập xuất tồn kho bằng excel

Trước đây, hầu hết các công ty vẫn chọn việc quản lý nhập xuất tồn kho bằng excel. Khi đó, việc tin học hóa trong các doanh nghiệp chưa phổ biến. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các doanh nghiệp đã ứng dụng CNTT và mọi mặt ở hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là vào quản lý. Hơn thế, với những doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ phát sinh, việc quản lý nhập xuất tồn kho bằng excel gặp nhiều khó khăn.

4. Phần mềm quản lý kho miễn phí

Với những đặc điểm và vai trò quan trọng của bộ phận kho như vậy cộng với sự phát triển của CNTT thì ngày nay các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn những phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho thay cho việc quản lý bằng excel.
Hiện nay, trên internet có rất nhiều những phần mềm quản lý kho miễn phí. Tuy nhiên, những phần mềm này thường có một số đặc điểm sau:
• Thường chỉ cho sử dụng miễn phí một thời gian ngắn. Do đó sẽ làm gián đoạn đến công việc của bộ phận kho.
• Chỉ được sử dụng một số tính năng cơ bản, những tính năng này không đủ để phục vụ những nghiệp vụ của bộ phận kho.
• Có hoặc không có khả năng kết nối với các phân hệ khác (ví dụ kết nối với phần mềm kế toán đề chia sẻ dữ liệu, thiết lập các báo cáo…).
• Không có nhiều tính năng chuyên sâu và chạy được với một khối lượng dữ liệu, nghiệp vụ lớn.
Do vậy, để đảm bảo hiệu quả của bộ phận kho, các doanh nghiệp đã “chịu chi” hơn. Thay vì sử dụng các phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho miễn phí, họ đầu tư mua các phần mềm trả phí có bản quyền từ các nhà cung cấp uy tín. Hơn thế, với những doanh nghiệp vừa và lớn họ còn ưu tiên lựa chọn các phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho tùy chỉnh nằm trong giải pháp quản trị tổng thể ERP.

5. Phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho tốt nhất

Việc có phần mềm quản lý hỗ trợ quá trình nhập xuất tồn kho giúp ích rất nhiều cho các nhân viên bộ phận kho. Bởi thay vì phải quản lý rất nhiều số liệu, quy trình phức tạp thì khi sử dụng phần mềm đã hỗ trợ quản lý hết.
Phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho tốt nhất phải đáp ứng được yêu cầu: trợ giúp doanh nghiệp kiểm soát về giá trị, số lượng vật tư, hàng hóa tồn kho, việc luân chuyển, sử dụng vật tư, tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/xuất vật tư, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông.
Phần mềm quản lý nhập xuất tồn kho HKT STOCK 4.0 giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư sử dụng vốn một cách hiệu quả. Việc quản lý tốt hàng tồn kho giúp doanh nghiệp chủ động trong SXKD và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất.
Với kinh nghiệm 7 năm trong lĩnh vực phần mềm cùng công nghệ hiện đại và sự am hiểu về nghiệp vụ, HKTSOFT là đơn vị được nhiều doanhh nghiệp lựa chọn. Đặc biệt, không chỉ cung cấp phần mềm quản lý kho đơn lẻ, HKTSOFT cung cấp những phần mềm khác như: phần mềm quản lý nhà hàng, phần mềm quản lý quán cafe, phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương, phần mềm quản lý siêu thị, shop thời trang…