Xây dựng Website: Các thủ thuật HTML và XHTML

1. Làm cho mọi thứ ngăn nắp

Nếu bạn có ý định tự mình viết các mã lệnh, hãy làm cho mọi thứ trở nên gọn gàng và quy chuẩn. Sử dụng tab căn dòng để phân loại cấp độ dòng lệnh khiến bạn có thể tổ chức các dòng mã một cách dễ dàng hơn. Bất chấp những gì người ta vẫn thường nhắc, hãy coi việc loại bỏ những ký tự trống là không cần thiết bởi điều này chỉ làm giảm không đáng kể thời gian tải trang web của bạn. Cũng hãy lưu ý rằng, đôi khi có những ký tự trống cần phải được dọn dẹp bớt nếu như chúng làm cho trang Web của bạn hiển thị không đúng trên một số trình duyệt nào đó. Trong nhiều trường hợp, đó là những dấu cách xung quanh các ảnh đồ hoạ đứng cạnh nhau

2. Sử dụng DOCTYPE

DOCTYPE là gì vậy? Và tại sao lúc nào nó cũng xuất hiện dưới dạng chữ cái hoa? Chúng tôi chưa tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi thứ hai câu hỏi thứ nhất thì thật đơn giản, DOCTYPE “thông báo” cho một trình duyệt Web về định dạng văn bản mà nó đang hiển thị. Hãy cẩn thận với điều này bởi nhiều trình duyệt web hiện cùng một trang một cách khác nhau phụ thuộc vào DOCTYPE. Việc loại bỏ DOCTYPE nhiều khả năng sẽ khiến trình duyệt “lúng túng”, và sau đó đưa ra thông báo rằng các dòng lệnh của bạn có vấn đề thậm chí khi bạn đã cố gắng viết lệnh một cách bài bản và chuẩn mực. Xin xem thêm tại alistapart.com/stories/doctype.

3. Đừng làm “rò rỉ” nội dung

Ngoài lỗi với DOCTYPE, cũng có khả năng khác làm nội dung trang Web của bạn sẽ hiển thị không đúng như bạn mong đợi. Bất cứ những gì được đặt sau thẻ đóng HTML sẽ vẫn được hiển thị nhưng bạn sẽ không thể kiểm soát được vị trí của nó và điều này cũng tạo nên một văn bản lỗi. Cũng tương tự như vậy, nội dung hiển thị trên trang (body content) phải được đặt trong đúng thẻ lệnh thân trang (body tag) đừng vô tình nhầm lẫn mà đưa chúng vào giữa các thẻ lệnh ở cấp độ khác, chẳng hạn thẻ lệnh đầu văn bản (head tag).

4. Hạn chế lệnh đánh dấu “loại trừ”

Thuật ngữ “loại trừ” ở đây chỉ những thẻ lệnh HTML đã được tổ chức W3 đánh dấu có thể sẽ không dùng với các trình duyệt trong tương lai. Do đó không có gì đảm bảo những thẻ lệnh này sẽ làm việc tốt với các trình duyệt về sau. Chẳng hạn, hãy tránh viết thẻ lệnh BODY và thẻ lệnh FONT với các thuộc tính bên trong nó. Hầu hết các định dạng trong trang web đều có thể thực hiện được một cách hiệu quả hơn qua CSS.

5. Hiểu các quy tắc XHTML

HTML có cú pháp khá lỏng lẻo ở góc độ nào đó, chẳng hạn bạn có thể không cần quan tâm tới việc đóng thẻ đoạn (paragraph tag). Thế nhưng điều đó lại không được phép xuất hiện trong XHTML: tất cả các thẻ phải được đóng và các thuộc tính phải được cho vào dấu ngoặc kép (“”). Hơn nữa, tất cả các thẻ và thuộc tính phải viết dưới dạng chữ cái thường. Mặc dù điều này có thể được coi là cứng nhắc song chính nó lại là một ưu điểm của XHTML: quy chuẩn và nguyên tắc.

6. Hãy tránh sử dụng các khung

Khung có vẻ hấp dẫn khi thiết kế song các vấn đề phức tạp phát sinh khi sử dụng chúng ngày càng trở nên rõ ràng. Các trang web không thể được đánh dấu (bookmark) mà không làm mất đi một vài khung nào đó. Các công cụ tìm kiếm thường đặt các trang có khung ở mức ưu tiên thấp trong trang kết quả. Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra rất đơn giản: đừng sử dụng chúng. Tất nhiên, trong một vài trường hợp, việc sử dụng khung có thể là cần thiết, nhưng quả thực chúng tôi cũng không đánh giá cao điều này…

7. Đừng nhúng tệp âm thanh

Bạn có thể sử dụng thẻ bgsound để nhúng một đoạn âm thanh vào một tệp (X)HTML. Một khi cả trang web và tệp âm thanh đã được tải xuống, tệp âm thanh đó sẽ chạy theo đúng yêu cầu của bạn trong thuộc tính lặp (loop). Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng thẻ lệnh này vì những lí do sau:

  • Thứ nhất, hầu hết mọi người sử dụng các tệp MIDI băng thông nhỏ để nhúng và âm thanh đó thật tệ hại;
  • Thứ hai, sẽ không có cách nào để người sử dụng có thể tắt thứ âm thanh quái quỷ đó đi (trừ phi họ tắt tiếng của hệ thống loa);
  • Thứ ba, có nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng để đính kèm tệp âm thanh, chẳng hạn QuickTime và Flash.

8. Lời khuyên về đánh dấu logic

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu chứ không phải một ngôn ngữ trình diễn. Do đó, bạn hãy luôn sử dụng các thẻ lệnh một cách cẩn thận để làm cho cấu trúc trang trở nên logic, thậm chí ngay cả trường hợp nội dung trang không có gì đáng nói.

Trong đoạn ví dụ trên, đầu mục chính của trang được thể hiện trong thẻ h1 còn đầu mục thứ cấp được đặt trong thẻ h2. Các đoạn được đặt trong các thẻ đoạn và các khoản mục danh sách được đặt trong các thẻ tương ứng. Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên song nhiều người lại sử dụng các đoạn được định dạng (style) thay cho các thẻ đầu mục và thẻ thay cho danh sách bởi họ muốn trang nội dung trông “ổn” hơn. Các yếu tố mang tính hiển thị như vậy nên được định nghĩa trong CSS chứ không phải là HTML.

9. Tránh xa thẻ lệnh căn giữa

Vâng, điều đó đúng: một trong những thẻ lệnh định dạng đoạn thông dụng nhất của ngôn ngữ HTML lại là thẻ lệnh mà bạn thực sự không nên sử dụng. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các mẫu định dạng phân tầng (Cascading Style Sheet) để đặt nội dung bạn muốn vào chính giữa trang web của bạn – và thậm chí có thể sử dụng cả các ô bảng.