“Chọn mặt gửi vàng” phần mềm quản lý doanh nghiệp

Có rất nhiều doanh nghiệp lớn ứng dụng thành công CNTT và mang đến hiệu quả lớn, nhưng cũng có không ít trường hợp rơi vào tình trạng chưa tối ưu khi áp dụng không đúng cách.

Trước đây, khi CNTT chưa phát triển, các doanh nghiệp càng lớn thì bộ máy càng cồng kềnh, phức tạp, làm việc theo phương thức thủ công gây lãng phí thời gian, nhân lực và tiền bạc. Ngày nay, khi công nghệ đang chi phối mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp đã tích cực ứng dụng vào quản lý nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh. Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp lớn ứng dụng thành công CNTT và mang đến hiệu quả lớn. Nhưng cũng có không ít trường hợp rơi vào tình trạng chưa tối ưu khi áp dụng không đúng cách.

Ví dụ như, số lượng các doanh nghiệp Việt ứng dụng phần mềm vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã gia tăng đáng kể, nhưng thường áp dụng riêng lẻ cho các nghiệp vụ cơ bản như kế toán, bán hàng và nhân sự… Tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý tổng thể còn rất thấp. Việc sử dụng các phần mềm riêng lẻ có thể gây tốn nhiều chi phí để duy trì nguồn lực như máy móc, thiết bị, trình độ nhân viên … nhất là thời gian xử lý, tổng hợp báo cáo khi từng nghiệp vụ được thực hiện độc lập trên những phần mềm khác nhau.

Mặt khác, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có tư duy với quy mô như vậy thì không cần sử dụng phần mềm quản lý, e ngại tốn kém ngân sách. Thực tế, doanh nghiệp nhỏ thì càng phải chuẩn hóa quy trình, cách thức làm việc ngay từ đầu, tạo nên nền tảng để phát triển lâu dài. Doanh nghiệp vì tiết kiệm mà không muốn sử dụng các phần mềm quản lý, là do không nhận ra hiệu quả lớn mà nó mang lại, bởi xét trên những lợi ích mà một phần mềm quản lý tổng thể mang lại cho doanh nghiệp thì cái giá phải trả là quá hợp lý so với việc quản lý thủ công hay quản lý riêng lẻ trên từng phần mềm.

Ví dụ như phần mềm quản trị doanh nghiệp HKTsoft mà HKT cung cấp có thể đáp ứng được tất cả các nghiệp vụ từ kế toán – bán hàng – nhân sự, sử dụng trên mọi thiết bị sẵn có của các doanh nghiệp, kể cả trên cả điện thoại di động để đáp ứng nhu cầu quản lý từ xa của các quản lý, nhưng mức chi phí hợp lý chỉ từ 90.000 VNĐ/tháng. Rõ ràng, nếu doanh nghiệp quản lý thủ công, riêng lẻ sẽ cần nhiều nhân sự hơn để quản lý, theo dõi, giám sát các hoạt động của các phòng ban. Không những giải quyết bài toán tiết kiệm chi phí, việc ứng dụng phần mềm phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây như HKTsoft vào quản lý doanh nghiệp còn giải quyết bài toán theo dõi công việc từ xa cho các quản lý thường xuyên phải đi công tác, hay các công ty đa chi nhánh cần đồng bộ dữ liệu trên toàn hệ thống.

Với những lợi ích như trên, việc ứng dụng phần mềm vào quản lý doanh nghiệp vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp Việt. Đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang xoay chuyển cùng xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc sử dụng sức lao động của con người, cách thức quản lý thủ công sẽ không còn phù hợp nữa. Trong thế giới mới đầy rẫy cơ hội nhưng vô vàn thách thức này, việc các doanh nghiệp có tiếp nhận và xoay chuyển những thách thức thành cơ hội để phát triển hay không tùy thuộc vào việc doanh nghiệp chọn lựa công cụ đáng giá để áp dụng hay không.