Cơ hội và thách thức của các công ty phần mềm ERP ở Việt Nam

Hiện nay việc áp dụng phần mềm ERP tại các nước phát triển nói chung và các công ty và tập đoàn lớn nói riêng vào quản trị hoạt động kinh doanh không còn là điều xa lạ.Thế nhưng tại Việt Nam các công ty cung cấp phần mềm ERP lại đang gặp nhiều khó khăn và rào cản khi triển khai sản phẩm này tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, chính vì còn mới mẻ nên đây cũng là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp ERP.

1.Cơ hội lớn cho các công ty phần mềm ERP tại Việt Nam

Thị trường còn bỏ ngỏ: Với một lĩnh vực non trẻ như ERP, tuy nhiên hàng năm có đến hàng chục tỷ USD được chi trả để dành cho các sản phẩm dịch vụ liên quan đến ERP trên thế giới, nhưng ở Việt Nam con số đó thực sự vẫn còn quá khiêm tốn nếu như không nói là quá bé, đây chính là “mỏ vàng chưa được khai phá” cho các doanh nghiệp cung cấp ERP.

Phần mềm erp

 

– ERP là xu thế: nếu doanh nghiệp không chịu bắt kịp xu hướng này thì có thể là tự đánh mất khách hàng và cơ hội của mình, nhu cầu về phần mềm quản lý bán hàng ERP tại Việt Nam là thực sự cấp thiết. Trong một hai năm tới, dự đoán tỷ lệ doanh nghiệp dùng ERP tại Việt Nam có thể lên đến xấp xỉ 50%, thậm chí cao hơn.

2.Khó khăn, thách thức các nhà cung cấp ERP phải đối mặt

  • Cạnh tranh gay gắt: Hiện nay tại thị trường Việt Nam có khoảng 50 công ty cung cấp các giải pháp quản trị quan hệ khách hàng và quản trị doanh nghiệp trong đó có thể kể đến những công ty có bề dày kinh nghiệm từ nước ngoài như: SSA ERP, SAGE ERP, Microsoft Dynamics ERP, SAP ERP, Oracle ERP và các đơn vị trong nước như perfect, bravo, tgvietnam, fast, ecount, vietsoft, truongminhthinh,…. Số các công ty này có thể coi tuy chưa phải là nhiều, nhưng với 1 thị trường quy mô còn nhỏ và còn non trẻ như ở Việt Nam thì đó là một con số khá lớn.

Phần mềm erp  1

 

  • Thị trường thờ ơ: Bằng chứng là số doanh nghiệp tại Việt Nam trang bị phần mềm ERP cho mình chỉ dừng ở mức độ khoảng 10% trong khi ở các nước khác con số này thường lớn hơn gấp nhiều lần. Tại Việt Nam việc chào hàng và giới thiệu sản phẩm của mình thực sự đang là một trong những vấn đề gây đau đầu cho những công ty thiết kế hay bán phần mềm ERP. Khi một số doanh nghiệp còn có câu hỏi “phần mềm ERP là gì?”
  • Các doanh nghiệp việt nam chưa có quy trình chuẩn: Một trong những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp cung cấp phần mềm ERP gặp phải đó là khách hàng của mình chưa có quy trình quản lý và hoạt động rõ ràng, điều đó dẫn đến việc áp dụng công nghệ ERP vào quản lý tổng thể gặp vô vàng khó khăn.
  • Khó khăn từ nội tại các doanh nghiệp phát triển phần mềm ERP: Việc thiết kế phần mềm ERP đồi hỏi một lượng tri thức vô cùng lớn và phải phát triển riêng một nhóm chuyên phát triển. Bên cạnh đó người thiết kế phải hiểu rõ được quy trình quản lý của khách hàng. Song song với đó là doanh nghiệp phát triển phần mềm ERP phải có kho dữ liệu đủ lớn để đáp ứng được yêu cầu của nhóm phát triển.

Cơ hội và thách thức như vậy, do đó chỉ các công ty phần mềm quản lý khách hàng ERP đủ mạnh, đủ quyết tâm và nhận thức rõ sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, phục vụ khách hàng bằng tất cả nhiệt huyết của mình mới có thể tồn tại và phát triển để đón nhận các cơ hội thực sự rõ rệt trong thời gian sắp tới.