Tổng Quan về ngôn ngữ PHP (Hypertext Preprocessor)

PHP – Hypertext Preprocessor hiểu ra tiếng việt PHP là bộ xử lý siêu văn bản trước đó được viết là Personal Home Pages – trang chủ cá nhân; là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Code PHP thực thi trên server để sinh ra code HTML và trả về cho trình duyệt web render theo yêu cầu của nhà phát triển. PHP cho phép xây dựng ứng dụng web tương tác với mọi cơ sở dữ liệu như: MySQL, Oracle, …

PHP được tối ưu hoá cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn nên PHP nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Lịch sử phát triển của ngôn ngữ PHP

PHP được phát triển từ một sản phẩm có tên là PHP/FI. PHP/FI do Rasmus Lerdorf tạo ra năm 1995 được viết bằng C và được sửa lại năm 1997. Một tập lệnh là một tập hợp các hướng dẫn lập trình được diễn giải trong thời gian chạy. Ngôn ngữ script là ngôn ngữ diễn giải các script trong thời gian chạy. Các tập lệnh thường được nhúng vào các môi trường phần mềm khác.

Mục đích của các tập lệnh thường là để tăng cường hiệu năng hoặc thực hiện các tác vụ thông thường cho một ứng dụng. Các kịch bản phía máy chủ được diễn giải trên máy chủ trong khi các kịch bản phía máy khách được ứng dụng khách hiểu. PHP là một kịch bản phía máy chủ được diễn giải trên máy chủ trong khi JavaScript là một ví dụ về kịch bản phía máy khách được trình duyệt máy khác. Cả PHP và JavaScript đều có thể được nhúng vào các trang HTML

PHP 3.0: Được Andi Gutmans và Zeev Suraski tạo ra năm 1997 sau khi viết lại hoàn toàn bộ mã nguồn trước đó. Lý do chính mà họ đã tạo ra phiên bản này là do họ nhận thấy PHP/FI 2.0 không mở rộng được trong việc phát triển các ứng dụng thương mại điện tử. PHP 3.0 như là phiên bản thế hệ kế tiếp của PHP/FI 2.0, và chấm dứt phát triển PHP/FI 2.0. PHP 3.0 cung cấp cho người dùng cuối một cơ sở hạ tầng dùng cho nhiều cơ sở dữ liệu, giao thức và API khác nhau. Cho phép người dùng có thể mở rộng theo module. Chính điều này làm cho PHP3 thành công so với PHP2. Lúc này chính thức đặt tên ngắn gọn là PHP (Hypertext Preprocessor).

PHP4: Được công bố năm 2000 tốc độ xử lý được cải thiện, PHP 4.0 đem đến các tính năng chủ yếu khác gồm có hỗ trợ nhiều máy chủ web, hỗ trợ session HTTP, tạo output buffering, nhiều cách xử lý dữ liệu input bảo mật hơn và cung cấp một vài các cấu trúc ngôn ngữ mới. Với PHP 4, số nhà phát triển dùng PHP lên đến hàng trăm nghìn và hàng triệu trang web dùng PHP, chiếm 20% số tên miền trên mạng Internet. Team phát triển PHP lên tới con số hàng nghìn người và nhiều người khác tham gia vào các dự án có liên quan đến PHP như PEAR, PECL và tài liệu cho PHP.

PHP5: Bản chính thức ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2004 sau một chuỗi các bản kiểm thử bao gồm Beta 4, RC 1, RC2, RC3. Mặc dù đây là phiên bản sản xuất đầu tiên nhưng PHP 5.0 vẫn còn một số lỗi, đáng kể là lỗi xác thực HTTP.

Một số tính chất của file PHP

 • Các file PHP trả về cho trình duyệt là một trang thuần HTML.
 • Các file PHP có thể chứa văn bản (Text), các thẻ HTML (HTML tags) và code kịch bản (Script).
 • Các file PHP có phần mở rộng là: .php, .php3, .phpml.
 • Từ phiên bản 4.0 trở về sau mới hỗ trợ session.

Với những tính năng của mình, PHP la gi – nó đang là một ngôn ngữ lập trình – ngon ngu lap trinh có sự phát triển và được nhiều lập trình viên ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, cũng như nhiều ngôn ngữ khác thì PHP cũng có cho mình những ưu và nhược điểm riêng, nó được thể hiện qua. hocphp.info

Ưu điểm

Ưu điểm của PHP có rất nhiều, trong đó chúng tôi sẽ kể ra cho bạn đọc 5 nội dung chính bao gồm:

 • Việc PHP được sử dụng miễn phí, vì thế nó là yếu tố vô cùng tuyệt vời cho những ai muốn học về ngôn ngữ lập trình – ngon ngu lap trinh này. Các bạn có thể tự học được PHP theo dạng online, mà không cần phải lo đến việc sẽ bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả cho học.
 • Cấu trúc của PHP la gi cực đơn giản, thế nên đối với các bạn lập trình viên khi tìm hiểu và theo họ nó sẽ không bị mất quá nhiều thời gian mới có thể học được. Đây chính là một ưu điểm, khiến cho PHP luôn đón nhận được sự quan tâm hàng đầu từ những người yêu thích về công nghệ thông tin.
 • thư viện mà PHP tạo ra thì có sự phong phú, cũng như được cộng đồng hỗ trợ một cách mạnh mẽ. Vậy nên, nếu như các bạn có nhu cầu tìm nguồn tài liệu thì có thể dễ dàng, cũng như gặp khó khăn thì được hỗ trợ một cách đắc lực nhất.
 • khi học về PHP la gi thì các bạn sẽ có được cơ hội về việc làm là rất lớn, mức lương của nó cũng khá cao nếu như chúng tôi không muốn nói là khủng, chắc chắn là các bạn chưa khi nào nghĩ tới. Bên cạnh đó, ưu điểm này còn giúp cho bạn có thể làm được lượng công việc lớn khác nhau, cũng như tại nhiều công ty và thu nhập từ đó sẽ được tăng lên đáng kể.
 • PHP không chỉ dừng lại ở những tính năng hiện tại, trong tương lai thì nó còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa để khẳng định được vị trí của mình luôn là cao ở trong bảng danh sách thực hiện điều tra, khảo sát mỗi năm về ngôn ngữ lập trình trong công nghệ thông tin. hocphp.info
Nhược điểm của PHP

Với những ưu điểm tiện dụng, người học lập trình có thể dễ học thì PHP cũng có những nhược điểm cơ bản. Trong đó, nó được thể hiện qua:

 • Thứ nhất, PHP có hạn chế về cấu trúc của ngữ pháp, bởi nó không được thiết kế gọn gàng và có phần đẹp mắt như những ngôn ngữ trong lập trình khác.
 • Thứ hai, PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web. Đó chính là lý do khiến cho ngôn ngữ này khó có thể cạnh tranh được với những ngôn ngữ lập trình khác, nếu như muốn phát triển và nhân rộng hơn nữa trong lập trình – lap trinh web

KIẾN THỨC PHP CẦN QUAN TÂM ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH PHP

1.Tìm hiểu HTML/CSS

 • HTML và CSS là kiến thức cơ sở để bạn theo học ngôn ngữ PHP một cách dễ dàng.
 • HTML và CSS là nền tảng của Web .
 • HTML ( HyperText Markup Language ) là ngôn ngữ được sử dụng để nói cho trình duyệt web của bạn biết đâu là các phần của 1 trang web. Vì vậy, bằng cách sử dụng HTML bạn có thể xác định được tiêu đề, đoạn văn bản, liên kết, hình ảnh, và nhiều hơn nữa, giúp trình duyệt của bạn biết cách làm thế nào để cấu trúc trang web – lap trinh web mà bạn đang xem.
 • Css ( Cascading Style Sheets ) là ngôn ngữ cung cấp hình thức và định dạng cho các trang web. Nói cách khác CSS là cái mà bạn sử dụng để làm cho các trang web trông đẹp hơn với các font chứ ưa thích, màu sắc phong phú, hình nền tuyệt đẹp và thậm chí các ảnh động và các hiệu ứng 3D.

2. Công cụ 

 • XAMPP là một công cụ lap trinh web tuyệt vời giúp bạn tạo ra một máy chủ ( Web – server) ngay trên máy tính cá nhân. Nó được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FPT, Mail Server và các công cụ khác như phpMyAdmi.
 • Nếu bạn chưa am hiểu về Website thì không nên mất tiền thuê hosting hay tên miền. XAMPP hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc học PHP.
 • Link tải XAMPP phiên bản mới nhất.