Ngôn ngữ CSS là gì? CSS3 là gì? Phân biệt CSS và HTML

CSS là một ngôn ngữ lập trình để tạo kiểu cho website. Đây là các tập tin định kiểu theo tầng – dịch từ tiếng Anh là Cascading Style Sheets (CSS) – được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ HTML và XHTML. Ngoài ra ngôn ngữ định kiểu theo tầng cũng có thể dùng cho XML, SVG, XUL. Các đặc điểm kỹ thuật của CSS được duy trì bởi World Wide Web Consortium (W3C). Thay vì đặt các thẻ quy định kiểu dáng cho văn bản HTML (hoặc XHTML) ngay trong nội dung của nó, bạn nên sử dụng CSS.

CSS là gì?

CSS meaning là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, tức là ngôn ngữ được dùng để định dạng các phần tử do ngôn ngữ đánh dấu (như HTML) tạo ra. Hay nói cách khác, HTML định dạng các phần tử có trên website như tiêu đề, bảng biểu, tạo đoạn văn bản…, còn CSS giúp cho các phần tử của HTML trở nên phong phú, nổi bật hơn, bằng cách trang trí, đổi màu chữ, thêm màu sắc cho trang hay thay đổi cấu trúc trang…

CSS hoạt động dựa vào việc tìm các vùng chọn, ví dụ như thẻ HTML, class, tên ID… Kế đến, nó áp dụng những thuộc tính cần thay đổi lên các vùng chọn.

CSS được sử dụng cùng với HTML và JavaScript trong hầu hết các trang web để tạo giao diện người dùng cho các ứng dụng web và giao diện người dùng cho nhiều ứng dụng di động.

CSS3 là gì?

CSS3 là phiên bản 3 của CSS và cũng là phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này. CSS3 không chỉ thừa hưởng tất cả các ưu điểm của những phiên bản trước, mà nó còn có thêm các tính năng cải tiến hơn. Từ đó, CSS3 mang lại nhiều sự tiện lợi cho người dùng. Vì thế, đây cũng là phiên bản được giới lập trình ưa chuộng và sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế website. Cụ thể, CSS3 có các ưu điểm sau:

  • Tương thích với HTML5

HTML5 đang ngày càng khẳng định ưu điểm của mình và dần thay thế Flash. Còn CSS3 là công cụ đắc lực cho việc tạo giao diện website đẹp, thu hút sự chú ý của người truy cập.

  • Hiển thị trên mọi loại thiết bị 

CSS3 có tính năng Media Queries giúp website tương thích được trên mọi trình duyệt với đủ tất cả các kích thước của màn hình. Nhờ thế, bạn không phải mất thời gian thực hiện việc điều chỉnh nội dung hiển thị.

  • Tối ưu công cụ tìm kiếm 

CSS3 có khả năng loại bỏ những đoạn code HTML thừa. Do đó, công cụ tìm kiếm sẽ hoạt động tốt hơn.

  • Tương thích với mọi trình duyệt

Có thể nói, CSS3 tương thích rất tốt trên tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay. Tất nhiên, website vẫn hiển thị mượt mà và nhất quán.

HTML và CSS là gì?

HTML là từ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language. Đây là một ngôn ngữ siêu văn bản có chức năng xác định cấu trúc của nội dung như tiêu đề, hình ảnh, phân đoạn văn. Trong khi đó, ngôn ngữ CSS giúp định dạng kiểu hiển thị của văn bản.

HTML và CSS là hai ngôn ngữ độc lập nhưng lại được sử dụng để bổ trợ cho nhau, nhằm tạo sự hoàn hảo, đa dạng và trực quan cho trang web. Hay nói cách khác, HTML là đại diện của nội dung, còn CSS thể hiện định dạng xuất hiện của nội dung.