Microsoft Word (Bài 25): Tiêu đề trang (Header) và chân trang (Footer)

Tiêu đề trang là phần hiển thị ở lề trên, còn chân trang là phần hiển thị ở lề dưới của văn bản. Hai vị trí này thường chứa các thông tin như số trang, ngày tháng, tên tác giả hay chú thích (Footnote), giúp cung cấp thông tin chi tiết hơn về văn bản. Nội dung hiển thị ở tiêu đề trang và chân trang sẽ xuất hiện ở mọi trang của văn bản

Cách tạo tiêu đề trang hoặc chân trang

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ thêm tên tác giả trên đầu mỗi trang văn bản trong tiêu đề trang.

Bước 1: Click đúp chuột vào lề trên hoặc dưới của văn bản.

Bước 2: Tiêu đề hoặc chân trang sẽ mở ra, thẻ Design sẽ xuất hiện ở bên phải thanh Ribbon và trỏ chuột xuất hiện bên trong tiêu đề hoặc chân trang.

Bước 3: Gõ thông tin cần thêm vào tiêu đề hoặc chân trang. Trong ví dụ dưới đây, ta sẽ gõ tên tác giả và ngày tháng.

Bước 4: Sau khi gõ xong, chọn Close Header and Footer hoặc nhấn phím Esc trên bàn phím.

Bước 5: Tiêu đề hoặc chân trang sẽ xuất hiện trên trang văn bản.

Cách chèn tiêu đề hoặc chân trang có sẵn

Word 2016 sở hữu nhiều tiêu đề trang và chân trang có sẵn mà bạn có thể dùng để văn bản trông đẹp mắt hơn. Dưới đây, ta sẽ thêm tiêu đề trang có sẵn vào văn bản.

Bước 1: Chọn thẻ Insert và click Header (hoặc Footer). Trong ví dụ này, ta sẽ click Header.

Bước 2: Trong danh sách hiện ra, chọn tiêu đề trang mà bạn muốn dùng.

Bước 3: Tiêu đề trang hoặc chân trang sẽ hiện ra sau đó. Nhiều lựa chọn có cả các trường gõ văn bản gọi là Content Control. Những trường này rất hữu ích để thêm thông tin như tiêu đề văn bản, tên tác giả, ngày tháng, số trang.

Bước 4: Để chỉnh sửa nội dung trong Content Control, bạn chỉ cần click vào đó và điền thông tin.

Bước 5: Khi hoàn thành, click Close Header and Footer hoặc nhấn phím Esc.

Nếu muốn xóa Content Control, click chuột phải và chọn Remove Content Control trong danh sách hiện ra sau đó.

Cách chỉnh sửa tiêu đề trang và chân trang

Sau khi đã đóng tiêu đề trang hoặc chân trang, bạn sẽ vẫn nhìn thấy nhưng chúng đã bị khóa. Chỉ cần click đúp chuột vào đó, chúng sẽ được mở ra và cho phép bạn chỉnh sửa.

Sau khi mở khóa tiêu đề trang hoặc chân trang, thẻ Design xuất hiện trên thanh Ribbon mang tới nhiều lựa chọn chỉnh sửa.

Ẩn tiêu đề hoặc chân trang của trang đầu tiên: Đối với một số văn bản, có thể bạn không muốn để tiêu đề và chân trang ở ngay trang đầu tiên, ví dụ như khi muốn đánh số thứ tự từ trang thứ 2 hoặc muốn dùng nó làm trang bìa. Để ẩn tiêu đề hoặc chân trang ở trang đầu, hãy click chọn hộp Different First Page.

Xóa tiêu đề hoặc chân trang: Khi muốn xóa mọi thông tin chứa trong tiêu đề trang, click Header và chọn Remove Header trong danh sách hiện ra. Làm tương tự với chân trang bằng cách chọn Footer.

Đánh số trang: Word 2016 có thể tự động đánh số trang bằng lựa chọn Page Number. Xem chi tiết cách đánh số trang tại bài viết này.

Các lựa chọn khác: Với các lựa chọn khác trên thẻ Design, người dùng có thể thêm thông tin ngày tháng, thời gian, hình ảnh… vào tiêu đề hoặc chân trang của văn bản.

Cách chèn ngày tháng hoặc thời gian vào tiêu đề hoặc chân trang

Đôi khi việc thêm thời gian hiển thị vào trang văn bản cũng rất hữu ích. Ví dụ như bạn muốn hiển thị ngày in và thiết lập để chúng tự động cập nhật. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng biết được văn bản nào mới nhất.

Bước 1: Click đúp chuột vào tiêu đề hoặc chân trang để mở khóa. Đặt trỏ chuột vào vị trí muốn để ngày tháng, thời gian.

Bước 2: Trên thẻ Design, click Date & Time

Bước 3: Hộp thoại Date and Time xuất hiện, hãy chọn định dạng ngày tháng, thời gian muốn sử dụng.
Bước 4: Chọn Update Automatically nếu muốn ngày tháng thay đổi theo mỗi lần bạn mở văn bản. Nếu không, hãy bỏ qua lựa chọn này.
Bước 5: Click OK.

Bước 6: Ngày tháng sẽ xuất hiện trên tiêu đề trang.