Phần mềm kiểm tra đạo văn tốt nhất hiện nay

Vấn đề đạo văn (plagiarism) ở Việt Nam thời gian gần đây đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết vì nó xảy ra không chỉ trong một số ngành thuộc khoa học xã hội như trước mà ngày càng lan rộng với các chuyên ngành khác. Đạo văn, theo định nghĩa của Merriam-Webster Online Dictionary, là hình thức ăn cắp và hình thành những ý tưởng hay ngôn từ mới khởi nguồn từ ý tưởng của ai đó; sử dụng sản phẩm của một ai đó mà không công bố nguồn; hoặc giới thiệu một ý tưởng hay sản phẩm mới được chuyển hóa từ nguồn đã có từ trước.

Chúng tôi xin gửi đến cho bạn top 10 phần mềm kiểm tra đạo văn hàng đầu hiện nay!

1. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn Plagiarism Checker X

Plagiarism Checker X thường được sử dụng nhiều trong ngành giáo dục, giúp học sinh kiểm tra bài viết của mình có bị đạo văn hay không. Trong khóa luận nghiên cứu, học sinh thường trích dẫn một số lý thuyết từ nhiều nguồn khác nhau để chứng minh cho lý luận của mình. Chính vì thế, phần mềm này sẽ giúp học sinh trích dẫn an toàn không lo bị đánh giá đạo văn. Ngoài ra, phần mềm này còn được dùng bởi các nhà quảng cáo SEO website, giúp nội dung trên website của mình là độc nhất, tránh bị trùng lặp thông tin với website khác để không bị Google đánh giá thấp hay bị khiếu nại bản quyền.

Phần mềm kiểm tra đạo văn Plagiarism Checker X rất dễ sử dụng cho mọi người. Chỉ cần bạn dán đoạn văn bạn muốn web lên phần mềm, sau đó phần mềm sẽ chạy quét toàn bộ văn bản này và cho ra kết quả trùng khớp. Bên cạnh các văn bản được dán lên phần mềm, Plagiarism Checker X chấp nhận các file văn bản như DOC, DOCX, RTF, PDF,…

Ưu điểm:

  • Cho ra nhanh chóng kết quả đạo văn của bài viết.
  • Kết quả đạo văn cụ thể, chi tiết đến phần trăm.
  • Chấp nhận tất cả các loại văn bản (dán trực tiếp hoặc file văn bản)

Nhược điểm:

  • Chỉ cho kết quả 15 trang đầu tiên của 1 website.

2. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn DoIT

Phần mềm DoIT được phát triển bởi Trường ĐH Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, được sử dụng rộng rãi trong ngành giáo dục. Cụ thể, phần mềm DoIT có chức năng kiểm tra trùng lặp nội dung của các luận văn, khóa luận do sinh viên thực hiện. Phần mềm sẽ đối chiếu với tất cả các nguồn khác nhau bao gồm các luận văn, khóa luận của các sinh viên khóa trước (hoặc của các trường đại học khác trên cả nước) và những bài báo giấy, website đã được lưu hành rộng rãi trên toàn quốc.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý của phần mềm kiểm tra đạo văn này là khả năng đánh giá và tự động chỉnh sửa lỗi chính tả tiếng Việt với bộ từ điển tiếng Việt khổng lồ mà nhà phát triển đã cài đặt sẵn trong phần mềm. Nhìn chung, phần mềm DoIT đã được đăng ký bởi hàng nghìn học sinh, sinh viên và thầy cô trên toàn quốc. Theo thống kê từ chính nhà phát triển phần mềm, đã có hơn 10.000 tài liệu được kiểm tra và sao lưu trên phần mềm DoIT. Đặc biệt, phần mềm này sử dụng hoàn toàn miễn phí, chính vì thế các nhà quảng cáo có thể tận dụng phần mềm này để triển khai nội dung SEO cho website của mình khá tốt.

3. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn Turnitin

Phần mềm Turnitin được phát triển bởi công ty nước ngoài, nay đã hỗ trợ thêm tiếng Việt nên việc kiểm tra tình trạng đạo văn tại Việt Nam sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo số liệu thống kê của nhà phát triển, phần mềm Turnitin đang sắp vượt mốc 50 tỷ trang website đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung, đồng thời đã sao lưu thành công hơn 300 triệu luận văn, khóa luận của sinh viên cùng 150 triệu sách và ấn phẩm học thuật khác nhau trên toàn thế giới.

Với phần mềm Turnitin, bạn có thể nắm rõ được tính đạo văn của văn bản bạn đang kiểm tra đang bao nhiêu phần trăm. Không chỉ vậy, kết quả đạo văn còn được làm rõ ngay trên văn bản với những đánh dấu màu nhằm giúp người dùng biết cách sửa văn bản để tránh đạo văn tốt hơn. Ngoài ra, phần mềm sẽ tự động lưu lại các văn bản cuối cùng của bạn nhằm bảo vệ bản quyền, tránh bị sao chép bởi bất kỳ ai. Chính bởi ưu điểm này mà các nhà quảng cáo cũng thích sử dụng phần mềm Turnitin để triển khai nội dung website và bảo vệ bản quyền của chúng.

Tính năng mà Turnitin mang lại cho người sử dụng.

– Kết quả kiểm tra đạo văn cho ra nhanh chóng.

– Được phép kiểm tra tất cả nội dung trong một website hoặc file văn bản.

4. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn IThenticate

Một phần mềm “anh em” với Turnitin (do cùng nhà sản xuất) mà bạn có thể tham khảo qua chính là iThenticate. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi bởi những copywriter chuyên nghiệp hoặc những nhà nghiên cứu khoa học đang thực hiện luận văn, đồ án (chẳng hạn như Oxford University Press).

iThenticate có phần “nặng tay” hơn so với Turnitin ở khả năng phát hiện và ngăn chặn đạo văn ngay từ gốc rễ. Kết quả đạo văn này cũng có thể làm cơ sở cho người dùng tố cáo lên cơ quan chính quyền nếu cần thiết. Ngoài ra, phần mềm này có khả năng phát hiện đến hơn 50 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới, chính vì thế mà nhiều quốc gia sử dụng phần mềm này hơn so với “người anh em” Turnitin.

5. Viper

Tương tự như Turnitin, Viper có thể quét số lượng lớn các bài viết học thuật và các website online khác, từ đó đối chiếu lại với văn bản bạn cần kiểm tra để cho ra kết quả đạo văn chính xác đến từng phần trăm. Đặc biệt, khác với Turnitin, phần mềm này có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Viper cho phép bạn lựa chọn loại nội dung văn bản cần quét như giáo dục, tài chính, thư xin việc,… để hỗ trợ quét nhanh chóng. Đồng thời, Viper còn tự động liên kết với máy chủ địa phương gần nhất để hỗ trợ cải thiện tốc độ quét đạo văn nhanh chóng và chính xác cho người sử dụng. Viper cung cấp cho người dùng kết quả đạo văn đầy đủ nhất, bao gồm số từ và phần trăm đạo văn trên toàn văn bản.

Một số tính năng đáng chú ý trên phần mềm Viper

  • Miễn phí bản quyền với đầy đủ tính năng cơ bản.
  • Kết quả chính xác đến 99,99%
  • Lưu trữ tất cả các nguồn trên internet để đối chiếu.
  • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng.
  • Xuất báo cáo tự động ngay sau khi hoàn thành quét văn bản.
  • Cho phép nhóm các loại nội dung để đẩy nhanh tiến độ quét văn bản hơn.

6. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn SpinEditor

SpinEditor là một trong những phần mềm check đạo văn ưa chuộng nhất hiện nay đối với các nhà quảng cáo SEO website. Chỉ cần dán nội dung cần check lên hoặc dán đuôi URL của bài viết (không bao gồm domain), các nhà quảng cáo sẽ dễ dàng biết được nội dung ấy có bị trùng lặp hay không.

Ưu điểm của SpinEditor là phần mềm hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng các tool nâng cao, bạn chỉ cần phải bỏ ra 1 nghìn đồng/ngày (hoặc 70 nghìn đồng/tháng) để sử dụng. Chi phí nâng cao của SpinEditor không quá đắt đỏ. Tuy vậy, vì đây là phần mềm phát triển bởi các nhà quảng cáo tại Việt Nam nên phần mềm còn nhiều hạn chế, nhất là khối lượng data bài viết nguồn để đối chiếu.

7. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn CopyScape

Một công cụ khác cũng tương tự với SpinEditor ở trên là CopyScape. Thao tác kiểm tra đạo văn trên đây cũng đơn giản không khác gì SpinEditor. Ngoài ra, đây là website nước ngoài nên tính năng có phần mở rộng đầy đủ và nhanh chóng hơn so với SpinEditor. Tuy vậy, cũng chính bởi vì điều này mà khiến cho giá thành của bản trả phí cao hơn khoảng 50% so với SpinEditor. Không chỉ vậy, việc thanh toán quốc tế bắt buộc của phần mềm này cũng là trở ngại không nhỏ cho hầu hết các nhà quảng cáo hiện nay.

8. Phần Mềm Quetext

Phần mềm Quetext được nhớ đến bởi tính năng Deep Search, giúp nội dung được đối chiếu với nhiều nguồn bài viết hơn nhằm đưa ra kết quả đạo văn chính xác hơn. Tuy vậy, tính năng này không cho bạn dùng miễn phí, bạn cần bỏ ra hơn 200 nghìn đồng/tháng để sử dụng tính năng này không giới hạn bài viết.

Nếu bạn không muốn sử dụng Deep Search, bạn có thể sử dụng bản miễn phí. Tuy vậy, cá nhân chúng tôi khuyên rằng, trước sự gay gắt trong khâu kiểm duyệt nội dung của Google để xếp hạng các website, bạn cần phải “đầu tư” nội dung để tránh bất kỳ lỗi đạo văn nào có thể. Vì thế, Deep Search sẽ là tính năng bạn nên sở hữu khi sử dụng Quetext.

9. Phần Mềm Kiểm Tra Đạo Văn DupliChecker

DupliChecker là phần mềm check đạo văn vô cùng dễ sử dụng cho tất cả người dùng, đặc biệt là nhà quảng cáo triển khai SEO. Tương tự như các phần mềm kiểm tra đạo văn phổ biến hiện nay, thao tác trên DupliChecker không thể đơn giản hơn với thao tác dán đoạn văn và kiểm tra chờ kết quả. Phần mềm cho phép kiểm tra qua file văn bản hoặc qua bất kỳ URL nào.

Điểm trừ lớn nhất của phần mềm này chính là sự hạn chế của bản miễn phí. DupliChecker chỉ cho phép người dùng miễn phí kiểm tra 1 lần/ngày. Nếu bạn nâng cấp lên bản trả phí, bạn sẽ được kiểm tra hơn 50 văn bản khác nhau trong một ngày.

10. CopyLeaks

CopyLeaks là phần mềm có ưu điểm kiểm tra toàn bộ văn bản trên tất cả trang của một website. Không phải tự nhiên mà CopyLeaks tự tin công bố đã thực hiện thành công trên 60 tỷ trang web trên Internet. CopyLeaks hỗ trợ kiểm tra đạo văn trên tất cả các đuôi file chứa văn bản khác nhau (doc, pdf, jpg,…). Ngoài ra, CopyLeaks còn hỗ trợ cung cấp API giúp nhà quảng cáo sử dụng để check đạo văn trước khi tải văn bản lên website.

Tuy vậy, tương tự như người bạn” DupliChecker ở trên, CopyLeaks là phần mềm trả phí, chỉ cho sử dụng free trong ngày đầu tiên và yêu cầu bạn phải nâng cấp lên bản trả phí để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, để sử dụng CopyLeaks, bạn phải đăng ký tài khoản để sử dụng.

Chúng tôi đã giới thiệu top 10 phần mềm kiểm tra đạo văn tốt nhất hiện nay. Rất mong danh sách này sẽ giúp các bạn có được những công cụ kiểm tra đạo văn tốt nhất cho website của mình.