Hướng dẫn đăng bài chuẩn SEO trên các website WordPress của HKT

Bước 1 : Truy cập vào giao diện quản trị

Đăng nhập từ link sau http://tên-miền/wp-admin/ hoặc https://tên-miền/wp-admin/ (trên Localhost: http://localhost/wp-admin/)

Đămg nhập WordPress

Bạn vào Bảng tin > Bài viết > Viết bài mới để tạo bài viết mới.

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress1

Bước 2: Soạn thảo nội dung bài viết

Bạn có thể gõ tiêu đề bài viết và nội dung bài viết theo ý bạn và mở khung soạn thảo nếu bạn muốn thao thác với nhiều tính năng hơn.

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress3

Nên sử dụng các đề mục nhỏ bằng cách chọn tiêu đề 2 hoặc tiêu đề 3 hoặc 4; tiêu đề cần chứa từ khóa 1 lần.

Để tạo một liên kết, bôi đen chữ bạn muốn chèn link sau đó bấm vào biểu tượng “Link” trên trình soạn thảo như hình dưới:

Khi bạn nhấp vào nút chèn liên kết, sẽ có một cửa sổ popup. bạn chỉ việc điền URL muốn chèn là được (copy link cần chèn và dán vào đây).

Bước 3: Đưa bài viết vào Chuyên mục phù hợp.

Bạn chọn Chuyên mục > Thêm chuyên mục để tạo một chuyên mục mới. Phần Thẻ ở phía dưới, tương tự như Tag ở phiên bản tiếng Anh.

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress10

Bước 4: Chọn ảnh tiêu biểu

Đây là ảnh đại diện cho bài viết này, nó sẽ hiển thị ở trang chủ, trang chuyên mục và các trang được trả ra kết quả với ảnh đại diện và tiêu đề đi kèm.

Bạn click vào Chọn ảnh tiêu biểu > Tải tệp tin lên > Chọn ảnh tiêu biểu để tải lên.

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress6

Bạn chọn ảnh trong Thư viện nội dung đa phương tiện sẵn có, hoặc chọn Tải tập tin lên rồi chọn đường dẫn của ảnh trên máy của mình đợi tải lên xong và chọn đăng ảnh.

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress8

Bước 5: Thiết lập bài chuẩn SEO

Đây là bước mất nhiều công sức nhất, nhưng cũng quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng bài đăng phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của các trang tìm kiếm như Google, Bing … Để đăng bài chuẩn SEO WordPress, bạn nên xem hiểu thế nào là một bài viết chuẩn SEO tại đây.

Sau khi đã soạn thảo xong nội dung bài viết, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có các việc mà bạn cần phải làm ở đây:

  • Cụm từ khóa chính cần SEO chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này; chú ý không có dấu phẩy trong từ khóa. Từ khóa cũng ít nhất phải xuất hiện 1 đến 2 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên; nhưng cũng ko được nhiều quá. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo độ dài để đạt đánh giá xanh.
  • Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung bài viết, phải chứa từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa lại cho cuốn hút hút hơn hoặc chuẩn SEO hơn. Độ dài vừa phải, để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thì thanh đánh giá này sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần sửa lại.
  • Thẻ mô tả: Đây cũng là đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên được nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng luôn đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự viết lại sao cho lôi cuốn hơn.
  • Đường dẫn: Đây chính là link bài viết, phải chứa từ khóa chính dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, thông thường nó sẽ tự động lấy tiêu đề bài viết chuyển thành dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, bạn có thể chỉnh sửa lại nếu cần, có thể chỉnh sửa ở đây hoặc chỉnh sửa ngay phía dưới tiêu đề bài viết. Đường dẫn nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh được nội dung bài viết.

Tiếp theo, bạn có thể kéo xuống mục Phân tích để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO như hình dưới. Chú ý, chỉ cần xử lý lần lượt các vấn đề quan trọng, và không nhất thiết phải xử lý hết các vấn đề, chỉ cần SEO báo xanh là được.

Các vấn đề thường gặp và cách xử lý:

  • Sửa Tiêu đề SEO, thẻ Meta, đường dẫn tĩnh để có chứa từ khóa và có độ dài phù hợp.
  • Từ khóa chưa khớp với tiêu đề SEO, trong thẻ meta, trong nội dung bài (đã xác định có mà vẫn báo không có) … cần điều chỉnh cho đúng và copy từ khóa rồi dán thằng vào nơi báo lỗi. Nguyên nhân có thể do nhận dạng tiếng việt bị lỗi định dạng format.
  • Thêm / xóa mật độ từ khóa cho tự nhiên trong nội dung bài, trong các tiêu đề 2, 3, 4 (chỉ cần 1 tiêu đề có từ khóa).
  • Thay đổi vị trí từ khóa ở đầu câu, đầu đoạn văn; thêm đường dẫn ra ngoài trang và nội bộ … nhưng đây là các vấn đề thứ yếu, để sửa sau cùng.

Bước 6: Lưu bài viết hoặc xuất bản

Khi viết bài bạn không lên xuất bản bài viết ngay để tránh xuất hiện những bài viết chưa hoàn thiện hoặc có những hình ảnh không đẹp lên trang chủ website. WordPress cung cấp tính năng cho phép lưu thành các bản nháp khác nhau hoàn toàn tự động khi bạn biên soạn bài viết. Vì vậy bạn không cần phải lưu lại. Tuy nhiên bạn cứ thực hiện lưu lại thành bản nháp nếu bạn chưa thực sự yên tâm.

Để lưu và xuất bản bài viết, bạn click vào Lưu bản nháp hoặc Đăng bài viết trên WordPress:

bai-8-huong-dan-post-bai-tren-wordpress11

Lưu ý một chút: Để sửa bài viết, bạn cũng vào lại menu Posts (Bài viết) trong Dashboard hoặc ấn vào nút Edit (Chỉnh sửa) khi sửa bài khi bạn đang xem bài viết trên trang chủ.

Lời kết

Với 5 bước trên bạn đã có thể đăng bài chuẩn SEO lên website WordPress của bạn rồi đó. Bạn có thể xem thêm các tính năng nâng cao khi đăng bài Post tại đây.