Bài 19: Tối ưu nội dung cho bài viết trong WordPress

Tối ưu nội dung bài viết hay còn gọi là tạo giá trị cho nội dung với mục tiêu thu hút người đọc, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập đến trang web. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng việc này không dễ dàng.

Kỹ năng viết của tất cả chúng ta không giống nhau và mỗi người đều có một phong cách viết riêng. Nhưng cùng hướng đến mục đích là  tạo ra một nội dung hấp dẫn có giá trị. Vậy để Tối ưu bài viết thì bạn cần xem xét và áp dụng các yếu tố sau :

1. Viết tiêu đề thân thiện, thu hút người truy cập

Tiêu đề của bài viết là một trong những loại nội dung quan trọng trên website, phục vụ cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm Google. Chúng ta chỉ cần lưu ý một số điểm sau để có được kết quả tốt nhất.

Hãy nhớ: tiêu đề bài viết bắt buộc phải chứa từ khóa SEO!

Ví dụ như bài mình viết cho từ khóa ‘Ngô Tất Tố’. Nên tiêu đề sẽ là ‘Ngô Tất Tố: Cây bút một lòng tận trung với đất nước nhân dân’ .

Tiêu đề trang và Tiêu đề bài viết

Ở đây chúng ta cần phân biệt 2 loại tiêu đề này, mặc dù nó gần như là một.

  • Tiêu đề trang được định dạng bằng thẻ <title> trong mã HTML, được hiển thị trên thanh tab và trên Google Search.
  • Tiêu đề bài viết, thường được định dạng bằng thẻ <h1> trong mã HTML, được hiển thị trong nội dung bài viết.

WordPress mặc định sẽ lấy nội dung của Tiêu đề bài viết làm nội dung chính của Tiêu đề trang, có thể kèm theo tên Website ở cuối. Trong đại đa số trường hợp, cách làm này là ổn và chúng ta cũng không cần quan tâm. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, chúng ta có thể điều chỉnh 2 loại tiêu đề này khác nhau một chút nhằm có kết quả tối ưu hơn:

  • Tiêu đề trang (thẻ <title>) tập trung vào 70 ký tự đầu tiên để hiển thị tốt trên Google Search, cần súc tích ngắn gọn, chuẩn từ khóa.
  • Tiêu đề bài viết (thẻ <h1>) tập trung vào người đọc hơn, kích thích người đọc cuộn xuống dưới đọc cho hết bài.

Cách điều chỉnh này tùy vào từng bài viết cụ thể. Sau đây là một ví dụ về việc Tiêu đề trang và Tiêu đề bài viết khác nhau.

 

Tiêu đề trang trên Google Search

Thẻ H1 của bài viết

2. Viết nội dung bài viết bằng bố cục văn bản rõ ràng

Một bài viết tốt trên website cần phải giúp người đọc dễ dàng theo dõi các ý và nắm bắt nội dung.. Do đó, chúng ta cần phân nhỏ nội dung của bài viết ra các đoạn nhỏ hơn, sắp xếp một cách logic và đặt tiêu đề phù hợp, cho dù họ có đọc lướt qua các tiêu đề cũng có thể hiểu được bài này đang trình bày vấn đề gì.

Bên cạnh đó, việc cấu trúc tốt các nội dụng con (bao gồm tiêu đề và câu chữ, hình ảnh bên trong) còn giúp Google để hiểu hơn về nội dung của bạn. Từ đó, Google sẽ xếp thứ hạng tốt cho website với nhưng nhu cầu tìm kiếm đúng với nội dung mình muốn truyền tải.

Cách phân bổ thẻ H trong bài viết như sau :

  • Có duy nhất 1 thẻ H1 : Như đã nói ở trên, đa số website định sẵn tiêu đề là thẻ H1 rồi, thì trong bài viết bạn k cần dùng tới thẻ H1 nữa. Còn lý do vì sao, thì bạn cũng biết 1 quyển sách không thể có 2 tiêu đề. Đúng không? Thẻ H1 nên chứa từ khóa để chuẩn SEO và giúp bài viết bạn đi đúng hướng, không bị lan man.
  • Những thẻ H2 đến H6 cho các Tiêu đề con sẽ lồng vào nhau theo cấu trúc đoạn con, và đoạn con bên trong.
  • Để bài viết không bị quá vụn thì chỉ nên dùng đến H4 là tối đa.

Việc sắp xếp các thẻ Heading lồng vào nhau như vậy có tính logic cao, vừa tốt cho người đọc, vừa tốt cho Google bot.

Trong WordPress, bạn có thể đánh dấu thẻ Heading bằng lựa chọn trên thanh điều khiển trong trình soạn thảo văn bản.

Các lựa chọn Heading sẵn có trong WordPress

3. Chèn link liên kết

Có 02 loại liên kết:

  • Liên kết nội bộ : là các đường link dẫn đến các bài viết khác trong cùng 1 website. Bạn nên dẫn link đến những bài viết có nội dung liên quan đến chủ đề đang đề cập. Một bài viết nên có 2 đến 3 link nội bộ. Bằng cách này, bạn có thể đạt được 3 mục tiêu quan trọng: tăng thời gian của người đọc trên website, giảm tỉ lệ thoát, giúp Google liên kết nội dung của bạn và đánh giá chính xác hơn về chất lượng tổng thể của website.
  • Liên kết ngoài: là liên kết trỏ ra một website khác cùng nội dung liên quan với bài đang viết. Nên đi về website trong hệ thống của bạn hoặc các bài có liên quan tại các website uy tín.

Trong một bài viết chuẩn SEO, bạn cần có ít nhất 2 Internal links (liên kết trong website) và 1 Outbound links (liên kết ngoài website). Thông thường cách mình chọn liên kết trong website sẽ chọn những bài liên quan đến bài đang viết. Còn đối với những liên kết ngoài website mình sẽ đưa link về những website mục tiêu. Website mục tiêu thường là web bán hàng hay những web mà bạn mong muốn sẽ có nhiều lượt truy cập.

4. Tối ưu hình ảnh

Google không thể đọc hình ảnh. Do đó, văn bản trong hình ảnh là cách Google nhận dạng hình ảnh. Để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung hình ảnh, bạn phải cân nhắc khi chọn tên hình ảnh.

Bạn không nên đặt tên hình ảnh chung chung như dạng anh001.jpg mà hãy đặt một hình ảnh liên quan đến chính tiêu đề mà bạn đang nhắm tới. Thẻ hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với SEO vì vậy đừng quên thêm nó vào tất cả hình ảnh trong những bài viết của bạn.

Để thêm được alt ảnh (văn bản thay thế) bạn bấm vào hình ảnh đã thêm, chọn biểu tượng chỉnh sửa.

Tại bảng chi tiết hình ảnh, bạn gõ từ khóa của bài vào ô “Văn bản thay thế” như hình. Sau đó cập nhật hình ảnh là xong.