Bài 20: Cài đặt và cấu hình Yoast SEO trong WordPress

1. Cài đặt Yoast SEO

Yoast SEO là miễn phí WordPress Plugin được tạo bởi Joost De Valk giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm mà không cần viết một dòng mã nào.

Đây là Plugin có hơn 5 triệu lượt cài đặt, xếp hạng năm sao và xử lý mọi thứ từ việc tạo siêu dữ liệu trang web của bạn, Sơ đồ trang web XML, đường dẫn đến quản lý chuyển hướng.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn cài đặt một plugins WordPress mới là đăng nhập vào trang quản trị.

Sau đó đi đến “Plugins” rồi chọn “Cài mới”.

Trên trang tiếp theo có hai cách để thêm một Plugins mới. Bạn có thể sử dụng và cài đặt các Plugins trong kho Plugins của WordPress hoặc bạn có thể tải lên một Plugins từ máy tính mình.

Cách 1: Chọn và Cài đặt Plugins từ kho Plugins của wordpress

Cách dễ nhất để cài đặt plugins cho wordpress của bạn là sử dụng kho Plugins của wordpress. Nó cho phép bạn tìm kiếm Plugins bạn cần trực tiếp từ trang quản trị trang của bạn.

Bạn gõ từ khóa “Yoast SEO” vào khung tìm kiếm.

Sau đó chọn “Cài đặt”.

Sau khi cài đặt xong  chọn “Kích hoạt” để kích hoạt Plugin Yoast SEO.

Cách 2: Upload Plugins từ máy tính

Bạn tải xuống Yoast SEO Free từ trang web của nó https://yoast.com/wordpress/plugins/seo/

Sau đó bạn có thể upload nó lên theo hướng dẫn sau (Lưu ý: Plugins phải được nén dạng zip).

Nhấn vào nút “ Chọn tệp ”và chọn file Plugins đã nén zip trên máy tính của các bạn sau đó bấm “Cài đặt”.

Sau khi bấm “Cài đặt”, WordPress sẽ tải lên và cài đặt Plugins cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là nhấn “Kích hoạt” sau khi Plugins được cài đặt hoàn tất.

2. Cấu hình Yoast SEO

Sau khi cài đặt plugin xong, bạn sẽ thấy một mục menu mới trong thanh quản trị WordPress có nhãn Yoast SEO với logo Yoast SEO trên đó.

Di chuột đến menu “Yoast SEO”, thì nó sẽ hiện ra 4 mục chức năng chính:

 • Tổng quan
 • Hiển thị khi tìm kiếm
 • Mạng xã hội
 • Công cụ

2.1. Thiết lập tổng quan

Để bắt đầu quá trình thiết lập, di chuột đến menu “ Yoast SEO” trên thanh menu bên trái của trang quản trị, rồi Click chọn “Tổng quan”.

Xuất hiện giao diện “Tổng quan – Yoast SEO”. Tại đây, bạn có thể theo dõi các thông tin mới nhất từ nhà phát triển Yoast SEO và các thông tin khác liên quan đến website của bạn. Trong phần này có các tab chức năng sau:

Tổng quan: Thiết lập tổng quan

Tính năng: Thiết lập hiển thị tìm kiếm

Những tích hợp: Cấu hình mạng xã hội

Webmaster Tools: Các công cụ hỗ trợ

2.1.1. Tab Tổng quan Yoast SEO

Nếu là lần đầu sử dụng yoast seo, bạn sẽ nhận được thông báo: Cấu hình Seo lần đầu tiên để cài đặt cấu hình lần đầu.

Tiếp theo là hai hộp “Các vấn đề” và “Thông báo”.

Hộp đầu tiên là để cảnh báo bạn về các vấn đề của SEO. Nếu plugin phát hiện sự cố với SEO trang web của bạn, chúng sẽ hiển thị trong hộp này.

Hộp thứ hai là để thông báo. Các thông báo này sẽ giúp bạn cấu hình tốt hơn các plugin.

Để cài đặt cấu hình lần đầu, bạn nhấn vào liên kết “Yoast SEO First-time configuration” trong thông báo “Cấu hình Seo lần đầu tiên”.

Sau đó, bạn cấu hình theo các bước như sau:

Bước 1: Seo Data Optimization – Tối ưu hóa dữ liệu Seo

Bước này rất cần thiết vì nó cho phép Yoast SEO phân tích trang web của bạn giống như Google làm, và đưa các chỉ mục đó vào hoạt động bằng cách click vào nút “Bắt đầu tối ưu hóa dữ liệu SEO”. Điều đó có nghĩa, Yoast SEO có thể thấy các đối tượng có thể lập chỉ mục trên trang web của bạn và do đó, nó có thể cung cấp cho bạn các mẹo SEO tốt hơn và cải thiện hiệu suất SEO kỹ thuật của trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có nhiều nội dung, bước này có thể mất một lúc. Tuy nhiên, bạn có thể an toàn chuyển sang các bước tiếp theo trong khi dữ liệu của bạn đang được tối ưu hóa bằng cách click nút “Continue”.

Bước 2: Site Representation

Trong bước này, yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin về loại trang web của bạn.

Có hai tùy chọn: Cá nhân và Tổ chức.

Bạn chọn loại phù hợp cho trang web của mình, sau đó nhập tên và logo hoặc avatar (nếu cần), rồi click nút “Save and continue” để sang bước tiếp theo.

Bước 3: Hồ sơ mạng xã hội

Ở mục này, bạn nhập các đường dẫn mạng xã hội có liên kết với website vào. Mục đích của việc này đó chính là cách để bạn quản lý tập trung các tài khoản MXH và Yoast cũng dễ khai báo với MXH về tài khoản đó của bạn. Thông thường, bạn chỉ cần nhập các MXH nào phổ biến mà bạn có tài khoản như Facebook, Google, Youtube…

Sau khi nhập xong, bạn click nút “Save and continue” để sang bước tiếp theo.

Bước 4: Personal Preferences

Để cải thiện plugin, Yoast SEO cần một số dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, để có thể theo dõi dữ liệu của bạn, họ cần sự cho phép của bạn. Ở đây, bạn tích vào một trong hai tùy chọn để cho phép hoặc không cho phép họ theo dõi dữ liệu của bạn.

Sau đó, bạn click nút “Save and continue” để sang bước cuối cùng.

Bước 5: Finish Configuration

Như vậy, bạn đã hoàn thành các cài đặt cấu hình lần đầu.

2.1.2. Tab Tính năng Yoast SEO

Yoast SEO đi kèm với rất nhiều tính năng. Tab Tính năng cho phép bạn dễ dàng bật và tắt các tính năng đó. Sau đây mình sẽ chú giải từng tính năng. Bạn dựa vào đó mà chọn bật hoặc tắt nhé!

 • Phân tích SEO: tính năng này sẽ giúp bạn phân tích SEO cho nội dung (bài viết, trang, chuyên mục, tag,..). Dựa trên các tiêu chuẩn phù hợp giữa nội dung – tiêu đề – mô tả – từ khóa mà bạn điền vào,… Yoast sẽ đánh giá nội dung đó đạt “chuẩn SEO” hay chưa. Nếu tiêu chí nào tốt sẽ có màu xanh lá, nếu đạt thì hiển thị màu cam và nếu chưa thì hiển thị màu đỏ.
 • Phân tích khả năng dễ đọc: tính năng này đánh giá trải nghiệm đọc nội dung của bạn. Ví dụ đoạn văn có dài quá hay không, có đặt dấu chấm, dấu phẩy hợp lý không,… và tương tự như SEO analysis, Yoast SEO cũng đánh giá trải nghiệm đọc bằng màu sắc xanh, cam và đỏ theo trình tự tốt, đạt và chưa đạt.
 • Nội dung quan trọng: Tính năng này cho phép bạn đánh dấu và lọc nội dung quan trọng.
 • Bộ đếm các liên kết: Tính năng này hiển thị số lượng liên kết Internal và External trong bài viết.
 • Sơ đồ trang XML: Yoast SEO hỗ trợ bạn thêm sơ đồ trang web XML để các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,.. dễ dàng lập chỉ mục website. Nếu không bật tính năng này thì bạn cũng cần phải cài thêm một plugin với tính năng tương tự. Do đó, hãy bật tính năng này lên để không phải cài thêm plugin.
 • Danh mục thanh quản trị: Hiển thị menu Yoast SEO trên thanh công cụ quản trị WordPress.
 • Bảo mật: Ẩn cài đặt SEO nâng cao từ tác giả để cải thiện bảo mật.
 • Theo dõi quá trình sử dụng: Đây cũng không hẳn là tính năng, đây là một tùy chọn về theo dõi dữ liệu website của bạn. Yoast SEO sẽ sử dụng dữ liệu đó để nâng cao trải nghiệm người dùng hoặc một mục đích nào đó mà chúng ta không rõ, chính vì vậy hãy chọn tắt ở tùy chọn này.
 • API REST Điểm cuối ở đầu: Điểm cuối REST API Yoast SEO này cung cấp cho bạn tất cả siêu dữ liệu bạn cần cho một URL cụ thể. Điều này sẽ giúp các trang web WordPress không có đầu mục dễ dàng sử dụng Yoast SEO cho tất cả đầu ra meta SEO của họ.
 • Chia sẻ Slack nâng cao: Hiển thị tên tác giả và thời gian đọc (ước tính) của bài viết/ trang khi nó được chia sẻ trên ứng dụng chat Slack.

Cuối cùng, bạn nhấn vào nút “Lưu thay đổi” để lưu lại các tùy chọn vừa thực hiện ở trên.

2.1.3. Tab Những tích hợp

Trong tab “Những tích hợp”, bạn có 3 tùy chọn về tích hợp phần mềm SEO của bên thứ 3 là Semrush, Wincher và Ryte. Bạn giữ nguyên mặc định (tức bật On) để nó tích hợp chúng vào Yoast SEO. Sau đó nhấn “Lưu thay đổi” để lưu lại thiết lập.

2.1.4. Tab Webmaster Tools Yoast SEO

Trong tab này bạn có thể kết nối website đến các công cụ hỗ trợ theo dõi website của Google, Bing, Yandex.

Yoast SEO giúp xác minh trang web của bạn dễ dàng hơn với tất cả các công cụ tìm kiếm hàng đầu. Để làm được điều đó, bạn cần đăng ký chương trình công cụ quản trị trang web cho mỗi công cụ tìm kiếm.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thêm thẻ meta để xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Chỉ cần thêm mã meta mà bạn nhận được từ các công cụ tìm kiếm trong các trường tương ứng.

Sau đó nhấn “Lưu thay đổi” để lưu lại thiết lập.

2.2. Thiết lập hiển thị khi tìm kiếm

Để thiết lập hiển thị khi tìm kiếm, bạn di chuột đến menu “Yoast SEO” trên thanh menu bên trái của trang quản trị, rồi Click chọn “Hiển thị khi tìm kiếm”.

Trong phần thiết lập hiển thị tìm kiếm này bạn sẽ tùy chỉnh hiển thị cho:

 • Tổng quan
 • Loại nội dung
 • Media
 • Nguyên tắc phân loại
 • Lưu trữ
 • Đường dẫn
 • RSS

Mình sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước. Trước tiên, hãy bắt đầu với các cài đặt Tổng quan.

2.2.1. Tab Tổng quan

Trong tab Tổng quan, bạn có thể chỉnh lại dấu ngăn cách giữa các thành phần trong tiêu đề trang và tên website. Bạn nên để mặc định dấu ngăn cách là ký tự “-”.

Trên trang này, bạn cũng có thể chọn tiêu đề SEO và thẻ mô tả cho trang chủ của trang web bằng cách click vào đường dẫn “chỉnh sửa chính trang chủ”.

Ngay phía dưới, bạn sẽ thấy cài đặt Knowledge Graph & Schema.org cho trang web của bạn. Bạn có thể chọn trang web của bạn đại diện cho một công ty – tổ chức hay một cá nhân.

Bạn cũng có thể tải lên một Avatar (ảnh hồ sơ) cho cá nhân hoặc logo trang web cho một doanh nghiệp.

Sau đó, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu lại những thiết lập.

2.2.2. Tab Loại nội dung

Phần này cho phép bạn thiết lập mẫu tự động cho các thẻ tiêu để và thẻ mô tả. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo nội dung cho các thẻ này trong từng trang viết.

Ở đây chỉ cấu hình mẫu mặc định, để tự động sử dụng khi bạn quên hoặc không tạo riêng trong từng trang nội dung. Đây là phương án dự phòng rất hay mà Yoast SEO hỗ trợ cho bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả tương đối.

Cụ thể, bạn thiết lập tùy chọn cho Bài viết, Trang, Sản phẩm theo các tiêu chí sau:

 • Cài đặt cho Bài viết URL riêng lẻ: chọn Bật để hiển thị bài viết trong kết quả tìm kiếm và hiển thị cài đặt SEO cho Bài viết.
 • Tiêu đề SEO: Nhấn vào nút “Insert variable” bên phải để chọn thành phần cho mẫu tiêu đề mặc định. Có thể 1 hoặc nhiều thành phần như: Tiêu đề, Trang, Dấu phân cách, Tiêu đề website.
 • Thẻ mô tả: thường để trống mục này, vì thẻ mô tả cần được nhập tay cho từng trang riêng. Nhưng nếu muốn, bạn cũng có thể thêm trước những thành phần mặc định, và cách thực hiện tương tự như với Tiêu đề SEO ở trên.

Sau đó, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu lại những thiết lập.

2.2.3. Tab Media

Theo mặc định, WordPress tạo một trang mới cho mỗi hình ảnh hoặc video bạn đính kèm vào bài đăng và trang của bạn.

Các trang đính kèm không có văn bản quan trọng để cung cấp cho công cụ tìm kiếm một bối cảnh. Các trang như vậy được coi là nội dung chất lượng thấp bởi các công cụ tìm kiếm và có tác động tiêu cực tới SEO.

Yoast SEO giúp bạn khắc phục điều đó bằng cách chuyển hướng người dùng đến tệp đính kèm thay vì trang đính kèm. Tùy chọn này được đặt thành Yes, theo mặc định và bạn không cần phải thay đổi.

Sau đó, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu lại những thiết lập.

2.2.4. Tab Nguyên tắc phân loại

Phần này cho phép bạn cấu hình xem các kiểu phân loại có được lập chỉ mục và có hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm không.

 • Chuyên mục: Chọn “Bật” hiển thị Chuyên mục trong kết quả tìm kiếm và “Bật” hiển thị cài đặt SEO cho Chuyên mục. Tiêu đề SEO gồm Term title, Trang, Dấu phân cách, Tiêu đề website. Thẻ mô tả thì nên để trống.
 • Thẻ: Chọn tương tự Chuyên mục
 • Format: Chọn “Bật” Các lưu trữ phân theo định dạng và “Tắt” Hiển thị Format trong kết quả tìm kiếm. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả thì làm tương tự phần Chuyên mục phía trên.
 • Danh mục sản phẩm, Từ khóa sản phẩm, Product shipping classes: Chọn “Bật” hiển thị trong kết quả tìm kiếm và hiển thị cài đặt SEO. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả thì làm tương tự phần Chuyên mục phía trên.
 • Đường dẫn danh mục: Chọn “Gỡ bỏ” để loại bỏ cụm từ trung gian kiểu /category/ khỏi URL của các trang.

Sau đó, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu lại những thiết lập.

2.2.5. Tab Lưu trữ

Tab Lưu trữ cho phép bạn kiểm soát các tùy chọn xuất hiện tìm kiếm cho các trang lưu trữ trên trang web của bạn. Điều này bao gồm tác giả, ngày, tìm kiếm và trang 404.

Các tùy chọn mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web.

 • Thiết lập Lưu trữ theo tác giả: Chọn “Bật” lưu trữ theo tác giả và “Bật” hiển thị lưu trữ theo tác giả trong kết quả tìm kiếm. Chọn “Tắt” hiển thị lưu trữ cho tác giả không có bài viết trong kết quả tìm kiếm. Tiêu đề SEO và Thẻ mô tả bạn để theo mặc định.
 • Thiết lập lưu trữ theo thời gian: Chọn “Bật” lưu trữ theo thời gian và “Tắt” hiển thị lưu trữ theo thời gian trong kết quả tìm kiếm. Tiêu đề SEO và Thẻ mô tả bạn để theo mặc định.
 • Special pages: Để theo mặc định

Sau đó, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi” để lưu lại những thiết lập.

2.2.6. Tab Đường dẫn

Đường dẫn được hiểu đơn giản là các đường dẫn tới các nội dung theo cách phân cấp từ lớn tới nhỏ.

Nó có tác dụng giúp người đọc biết mình đang ở đâu trên website và dễ dàng điều hướng tới các nội dung khác nhau. Ngoài ra nó còn giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu nhập thông tin trên website của bạn.

Các Đường dẫn có thể xuất hiện trên website của bạn hay không là tùy thuộc vào theme mà bạn đang sử dụng.

Hầu hết các mục thiết lập bạn nên để theo mặc định, trừ mục “Taxonomy được hiển thị trong breadcrumbs cho các loại nội dung”. Bạn chọn kiểu nội dung để tạo thanh điều hướng cho Bài viết là Chuyên mục và sản phẩm là Danh mục.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi”.

.2.2.7. Tab RSS

Khu vực này cho phép bạn cài đặt các nội dung liên quan đến RSS Feeds (Nguồn cấp dữ liệu RSS). Hiểu một cách đơn giản RSS cho phép bạn xác nhận với công cụ tìm kiếm rằng đây là nội dung độc quyền của bạn và cho bạn một backlink.

Trong trường hợp ai đó sao chép nội dung trên website của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được nội dung của bạn là bản gốc đồng thời bạn sẽ nhận được một Backlink từ người sao chép.

Tất nhiên Backlink là một yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng xếp hạng cao hơn trên SERPs.

Ở phần này bạn nên để nguyên như mặc định.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi”.

2.3. Thiết lập mạng xã hội Yoast SEO

Như bạn đã biết, Yoast SEO là một plugins được tích hợp nhiều tính năng để cung cấp tối ưu hóa toàn diện.

Một tính năng tuyệt vời của plugin là nó tích hợp trang web của bạn với các nền tảng xã hội Facebook, Twitter …..

Nhấp vào “Mạng xã hội” trong menu “Yoast SEO” sẽ đưa bạn đến trang thiết lập các nền tảng này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cấu hình từng mục.

2.3.1. Tab tài khoản

Tab đầu tiên để thêm các tài khoản xã hội của bạn. Điều này cho phép Yoast SEO nói với Google về hồ sơ mạng xã hội của bạn.

2.3.2. Tab Facebook

Bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn “Thêm dữ liệu meta Open Graph” đã kích hoạt trong tab Facebook. Nó cho phép Yoast SEO thêm Open Graph meta data của Facebook vào phần giới thiệu của trang web.

Điều này sẽ giúp Facebook chọn đúng hình thu nhỏ và thông tin trang khi một bài đăng từ trang web của bạn được chia sẻ trên Facebook.

Bên dưới đó, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn cung cấp hình thu nhỏ cho trang chủ của bạn với tiêu đề và mô tả. Hình ảnh và mô tả này sẽ được sử dụng khi ai đó chia sẻ trang chủ của trang web trên Facebook.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi”.

2.3.3. Tab Twitter

Tương tự với Facebook bạn hãy chọn “Đã kích hoạt” để thêm dữ liệu thẻ mata Twitter vào website.

Bạn có thể chọn loại thẻ mặc định là “Tổng kết”. Tuy nhiên mình khuyến khích bạn nên chọn “Tóm tắt với ảnh lớn” để có một tóm tắt kèm hình ảnh lớn.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi”.

2.3.4. Tab Pinterest

Pinterest sử dụng dữ liệu Open Graph meta giống như Facebook. Cần đảm bảo rằng bạn đã bật Open Graph meta trong phần cài đặt Facebook.

Bạn Click vào liên kết “xác nhận website của bạn với Pinterest”. Bạn chỉ cần truy cập cài đặt tài khoản Pinterest của bạn để thêm và xác minh trang web của bạn. Bạn sẽ được cung cấp một thẻ xác minh. Sau đó, bạn chỉ cần nhập mã xác minh trang web do Pinterest cung cấp.

Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn nút “Lưu thay đổi”.

2.4. Thiết lập các công cụ hỗ trợ Yoast SEO

Yoast SEO đi kèm với một số công cụ tích hợp cho phép bạn thực hiện một số tác vụ nâng cao. Hầu hết người mới bắt đầu có thể không cần sử dụng các công cụ này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn từng công cụ và tác dụng của nó.

2.4.1. Nhập và Xuất

Nếu trước đây bạn đã sử dụng một plugin SEO khác hoặc một giao diện có chức năng SEO tích hợp, thì bạn có thể sử dụng công cụ này để nhập dữ liệu SEO.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để nhập và xuất các cài đặt Yoast SEO plugin và sử dụng chúng trên một trang web WordPress khác.

2.4.2. Trình chỉnh sửa tập tin

Khi trang web WordPress của bạn phát triển, bạn có thể thường xuyên bắt gặp các hướng dẫn yêu cầu bạn thêm một số mã vào tệp robots.txt

Đây là tệp cấu hình và có tác động rất lớn đến trang web SEO của bạn. Yoast SEO cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa cả hai tệp trực tiếp từ khu vực quản trị WordPress.

2.4.3. Soạn thảo hàng loạt

Công cụ chỉnh sửa hàng loạt trong Yoast SEO cho phép bạn nhanh chóng thêm tiêu đề và mô tả SEO cho tất cả các bài viết và trang web của bạn.

Trong tab Tiêu đề, bạn sẽ tìm thấy một trường trống để thêm tiêu đề SEO mới cho bài viết đó. Sau đó nhấp vào Save để lưu các thay đổi của bạn.

Để thêm mô tả, bạn sẽ cần chuyển sang tab mô tả.

Tại đây, bạn nhập Thẻ mô tả mới của Yoast vào trường trống. Sau đó nhấp vào Save để lưu các thay đổi của bạn.