Bài 30bis: Theme là gì? Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress từ A đến Z

Theme là gì?

Themes có nghĩa là chủ đề, đối với website bạn có thể hiểu theme là giao diện của website. Theme được xem là bộ mặt của một website giúp website có thêm nhiều màu sắc; đa dạng các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Nên chọn theme miễn phí hay mua theme?

Theme miễn phí có một ưu điểm lớn nhất là nó free, huề vốn phải không? hihi

Thật ra themes miễn phí cũng đáp ứng đầy đủ yêu cầu cơ bản của người dùng. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là viết blog cho vui hoặc viết blog theo hướng bán chuyên nghiệp. Thì cũng không cần bỏ tiền ra mua theme với giá vài chục đô.

Cũng không ai khẳng định là theme miễn phí không bảo mật bằng theme có phí. Sự khác nhau cơ bản nhất là, khi bạn bỏ tiền ra mua thì bạn hoàn toàn có thể tùy biến theme theo ý thích của bạn. Và dĩ nhiên theme bản quyền thì khá chuẩn SEO. Còn Theme miễn phí thì hầu như bạn chẳng thể nào thay đổi được giao diện theo ý muốn.

Bạn có thể chọn 1 theme có sẵn trong WordPress hoặc tìm theme miễn phí từ Google. Nhưng tôi muốn nhắc bạn, hãy tải theme từ những chợ theme uy tín. Tuyệt đối không được tải theme từ những nguồn không rõ hoặc những người khác chia sẻ. Vì họ hoàn toàn có thể cài mã độc vào theme, điều này giống như tự rước sói vào nhà.

Cách lựa chọn themes cho website WordPress

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại theme làm bạn hoa mắt. Vậy theme nào là tốt nhất? Theme nào là đẹp nhất?

Thật ra không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này. Câu trả lời ở đây là tùy theo mục đích, nhu cầu và sở thích của bạn. Cách tốt nhất và đơn giản nhất là lựa chọn theme theo chủ đề Website/blog của bạn.

WordPress blog themes: Dành cho người người viết blog cá nhân

WordPress business themes: Phục vụ cho mục đích kinh doanh

WordPress ecommerce themes: Thương mại điện tử hoặc bán hàng

Magazine wordpress themes: Tạp chí, sách báo, tin tức

WordPress popular themes: Theme phổ biến

Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng theme chuyên bán hàng để viết blog. Đều này đâu ai cấm, quan trọng là bạn thích là được thôi. Giống như kiemtienbaobao.com đang sử dụng theme Flatsome, một theme bán hàng cực đẹp và chuyên nghiệp. Theme này là một trong những theme bán chạy nhất thế giới đấy.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Để đăng nhập vào chương trình quản lý WordPress, bạn truy cập vào đường link tenmiencuaban/wp-admin

Gõ tên đăng nhập và mật khẩu mà bạn đã tạo trước đó.

Cài đặt theme WordPress bằng cách upload file từ máy tính

Bạn có thể mua theme hoặc tải miễn phí từ các nhà cung cấp giao diện hàng đầu như: MyThemeShop, Themeforest …

Ở màn hình quản lý WordPress, bạn nhấp vào Giao diện => Giao diện => Thêm mới

Ở bảng Thêm giao diện (add theme), bạn bấm vào Tải giao diện lên => Chọn tệp

Chọn đường dẫn đến file chứa theme (file này phải ở dạng .zip) => Open

Tiếp theo nhấn Cài đặt và chờ 1 phút (tùy thuộc vào tốc độ hosting của bạn). Sau khi cài đặt thành công, bạn nhấp vào Kích hoạt để cho phép giao diện hoạt động.

OK! Vậy là quá trình cài đặt theme cho WordPress đã thành công. Bắt đầu tối ưu giao diện theo ý của bạn ngay thôi.

Cài đặt theme từ thư viện giao diện trên WordPress

Trong phần quản lý giao diện bạn nhấn vào nút Thêm mới ở trên cùng hoặc bấm vào dấu + “Thêm mới giao diện”.

Có hàng trăm giao diện cho bạn cài đặt miễn phí được sắp xếp theo Nổi bật, Phổ biến, Mới nhất.

Chọn một giao diện mà bạn cảm thấy phù hợp để cài đặt hoặc nhấp vào nút Xem thử để xem giao diện đó như thế nào.

Sau khi cài đặt xong, bạn bấm kích hoạt để giao diện hoạt động.

Vậy là Bảo đã hướng dẫn bạn 2 cách đơn giản nhất để cài đặt theme trên WordPress. Còn 1 cách nữa là cài đặt theme từ hosting. Cách này khá nguy hiểm vì nếu bạn không rành về chương trình quản lý Cpanel. Bạn có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động cả Website của bạn.

Lưu ý: Có thể bạn sẽ thấy giao diện demo khác hoàn toàn với giao diện mà bạn đã cài đặt. Lý do là blog của bạn chưa có nội dung. Bạn có thể import nội dung và thuộc tính mẩu từ nhà phát hành theme.

Trong thời gian đầu bạn nên tập trung xây dựng nội dung hơn là thiết kế giao diện. Chỉnh sửa theme rất mất thời gian, hãy chọn 1 kiểu giao diện nào đó và bắt đầu phát triển web/blog. Vì lúc đó bạn chưa có độc giả, nên đừng lo việc người khác chê giao diện web/blog của bạn xấu.

Cách xóa theme trong WordPress

Cách xóa theme còn đơn giản hơn cách cài đặt theme cho WordPress. Bạn chỉ cần vào trình quản lý giao diện, bấm vào một theme bất kỳ => xóa

Lưu ý: Bạn không thể xóa theme hiện hành (Theme đang kích hoạt). Nếu muốn xóa, bạn phải chọn và kích hoạt một theme khác. Sau đó mới quay trở lại xóa theme đó.

Child theme là gì?

Child theme là một theme con kế thừa toàn bộ đặc điểm, chức năng, thuộc tính và giao diện của Parent theme (theme mẹ)

Tại sao phải cài đặt Child theme cho WordPress?

Trong quá trình sử dụng và tùy chỉnh giao diện cho website, bạn sẽ chỉnh sửa trực tiếp lên theme. Điều này khiến cho website gần như không thể cập nhật theme mới từ nhà phát hành. Hoặc bạn có thể gây ra lỗi cho theme nếu chỉnh sửa không đúng cách.

Chính vì vậy, Child theme cho WordPress ra đời để giúp bạn thoải mái chỉnh sửa code; các file trong theme mà không sợ lỗi giao diện, tính năng. Cũng như có thể cập nhật theme mẹ lên các phiên bản cao hơn mà không ảnh hưởng gì đến website.

Khi theme mẹ được cập nhật, tất cả những tính năng mới của theme mẹ cũng được truyền qua cho theme con. Vì vậy sử dụng Child theme là cách tối ưu để website của bạn luôn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hiện tại Bảo và rất nhiều blogger khác cũng đã và đang sử dụng Child theme cho web/blog WordPress của mình.

Cài đặt Child theme cho WordPress như thế nào?

Cách cài đặt Child theme cho WordPress cũng giống như cách cài đặt theme WordPress mà Bảo vừa chia sẻ. Nhưng có một điều cần lưu ý là bạn phải cài đặt cả Child theme và theme mẹ.

Bảo đang sử dụng theme Flatsome được mua trên Themeforest. Nhìn vào hình bạn sẽ thấy có 2 theme cần cài đặt và hãy cài đặt cả 2 theo thứ tự. Cài theme mẹ trước sau đó mới cài theme con, phải cài đúng thứ tự như thế mới cài thành công được. Đơn giản dể hiểu, có mẹ rồi mới có con. Thế thôi!

HÃY CÀI THEME MẸ TRƯỚC SAU ĐÓ MỚI CÀI CHILD THEME

Tạm kết

Theme là gì? Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress từ A đến Z. Theme là bộ mặt cho Website, vì vậy hãy tạo ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên khi người khác ghé thăm web/blog của bạn. Điều này sẽ làm bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt độc giả. Giao diện đẹp có thể giúp bạn tăng lượt ghé thăm và tỷ lệ chuyển đổi.

Tuyệt đối không sử dụng những theme không rõ nguồn gốc, những theme được chia sẻ tràn lan trên mạng. Hãy sử dụng những theme sạch từ những nhà cung cấp uy tín. Nếu có thể hãy đầu tư một theme nào đó, bạn sẽ thấy số tiền bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.