Rủi ro khi không sử dụng phần mềm bán hàng chuyên nghiệp ở Việt Nam

Các chiêu trò lừa đảo đang ngày càng tinh vi, chỉ một phút mất cảnh giác các chủ cửa hàng cũng có thể mất hàng triệu đồng. Có rất nhiều bài viết giới thiệu về chức năng và những lợi ích mà một phần mềm bán hàng chuyên nghiệp có thể đem lại cho bạn.

Tuy nhiên, không ít người phản hồi rằng họ chỉ cần dùng sổ sách hoặc các phần mềm bán hàng miễn phí là đủ. Đúng là mỗi người đều có một lựa chọn riêng tùy thuộc vào sở thích và tình hình kinh doanh thực tế, nhưng chúng tôi xin trích dẫn 2 ví dụ dưới đây để các bạn thấy những tác hại khi không sử dụng phần mềm bán hàng chuyên nghiệp như thế nào trước khi có quyết định cuối cùng.

Mất trắng toàn bộ thông tin, sổ nợ

Vụ cháy lớn ở tòa nhà 5 tầng Hàng Mã ngày 26/10 khiến nhiều người bàng hoàng
Nếu hay theo dõi tin tức thì có lẽ bạn đã bắt gặp một cái tít như thế này: “Chủ nhà đào bới tìm… két sắt và sổ nợ trong cửa hàng bị cháy rụi ở phố Hàng Mã” tràn ngập trên các trang báo mạng. Vụ việc chỉ vừa xảy ra cách đây 1 tháng ngay tại trung tâm Thủ đô trước sự ngỡ ngàng của hàng nghìn người.

Nhìn thấy cửa hàng mà mình mất bao công sức mới gây dựng được chỉ trong thoáng chốc đã hóa tro tàn có ai lại không xót. Tiếc vì khối tài sản không nhỏ bỗng dưng biến mất một thì tiếc vì bao cố gắng trong quá khứ mười. Cái cảnh chủ nhà lao vào đống đổ nát cố tìm két sắt và sổ sách ai thấy cũng phải chạnh lòng.

Hay như vụ cháy 11 ki-ốt tại Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 11 cũng khiến dư luận được phen hoảng hồn. Sau đám cháy chủ cửa hàng cũng ngẩn ngơ đứng nhìn đống hỗn loạn không ra hình thù trước mắt.

Cháy cửa hàng thì chỉ cần đổ tiền vào là gây dựng lại được, nhưng mất thông tin thì rất khó để thu thập đầy đủ như trước. Thông tin về sản phẩm, thông tin nhập hàng, thông tin khách hàng thân thiết hay công nợ cần giải quyết, đó đều là các dữ liệu còn quan trọng hơn cả tiền bạc.

Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cửa hàng vẫn đang sử dụng phương pháp quản lý cũ bằng sổ sách. Chưa kể những bất tiện trong giới hạn lưu trữ và tìm kiếm thì rủi ro của phương pháp này rất lớn. Ngoài vấn đề bị cháy thì chúng rất dễ bị kẻ gian đánh cắp, sao chép hoặc sửa đổi. Nhưng nếu sử dụng phần mềm bán hàng chuyên nghiệp thì bạn không bao giờ phải lo lắng vấn đề này. Vì phần mềm được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép lưu trữ và truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi, dù cửa hàng có gặp vấn đề gì thì bạn vẫn không lo bị mất dữ liệu. Vấn đề bảo mật cũng được các nhà phát triển quan tâm hàng đầu, giao thức SSL và HTPPS cho phép mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải, đảm bảo an toàn 100%.

Suýt mất cả triệu đồng vì khách hàng lừa đảo

Các chiêu trò lừa đảo đang ngày càng tinh vi, chỉ một phút mất cảnh giác các chủ cửa hàng cũng có thể mất hàng triệu đồng. Điển hình như vụ việc mới được đăng tin vào ngày hôm nay về hai nữ sinh vào shop thời trang ở Sài Gòn đánh tráo mác quần áo. Để cảnh báo cho những người khác, chủ cửa hàng đã quay lại clip “hỏi tội” hai cô gái trẻ này rồi đăng lên mạng xã hội Facebook.

Thủ đoạn tráo mác tuy đơn giản nhưng lại rất tinh vi. Thủ đoạn của kẻ gian khá đơn giản, chúng cầm một lúc nhiều bộ đồ vào phòng thử để thay rồi tráo mác có in mã vạch (hoặc mã sản phẩm) của hàng hiệu thành hàng giá rẻ, sau đó ra thanh toán. Nếu không phải vì quá tham, 5 bộ đồ với giá 175.000đ, thì chúng đã thực hiện phi vụ thành công. Điều đáng lo là thủ đoạn của hai nữ sinh này được bạn bè ở quận khác chỉ dạy, chứng tỏ đã có một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp ở đây.

Trường hợp này rất may là 2 cô bé kia do quá tham nên để lộ sơ hở, khiến nhân viên nghi ngờ rồi kiểm tra lại nhãn mác sau khi quét, mặt khác là do sự việc xảy ra đúng dịp Black Friday các cửa hàng đều sale off lớn nên rất khó kiểm soát. Nhưng nếu là bình thường, những phần mềm bán hàng “dỏm” kiểu này sẽ là con dao cán ngược rất nguy hiểm.

Khi sử dụng một phần mềm bán hàng chuyên nghiệp có tích hợp tính năng quét mã vạch (hoặc đọc mã sản phẩm) thì bạn không cần lo lắng về kiểu lừa đảo này. Vì sau khi quét, mọi thông tin về sản phẩm sẽ hiện lên màn hình như tên, giá cả, mô tả đặc tính,… nên rất dễ dàng so sánh, đối chiếu, dù kẻ gian có đổi mác dán cũng không thể qua mặt được bạn.

Qua hai ví dụ thực tế này bạn đã thấy những tác hại khi sử dụng sổ sách hoặc phần mềm “dỏm” chưa? Nếu vẫn còn đắn đo thì hãy đăng ký dùng thử phần mềm bán hàng chuyên nghiệp HKTSoft để trải nghiệm thực tế các tính năng thông minh nhé!